Hỗn loạn khiến Venezuela phải hoãn đổi tiền

Những cửa hiệu do người Trung Quốc điều hành đã trở thành mục tiêu chính của các vụ cướp hàng hóa...

Người dân Venezuela đụng độ với lực lượng Vệ binh Quốc gia ở khu vực biên giới với nước láng giềng Colombia vào ngày Chủ nhật 18/12 - Ảnh: Reuters/BBC.

Bình Minh

19/12/2016 15:38

Lực lượng an ninh Venezuela đã bắt giữ hơn 300 người trong các cuộc biểu tình và cướp bóc hàng hóa liên quan đến việc nước này loại bỏ đồng tiền có mệnh giá lớn nhất - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ngày 19/12.

Theo tin từ Reuters, ông Maduro lệnh rút đồng 100 Bolivar khỏi lưu thông từ tuần trước, trước khi những đồng tiền mới được đưa vào lưu hành. Động thái này khiến tình trạng khan hiếm tiền mặt trên toàn quốc ở Venezuela càng thêm nghiêm trọng giữa lúc cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ phủ bóng lên kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới ở quốc gia Nam Mỹ giàu dầu lửa nhất thế giới.

Sau hai ngày hỗn loạn vì đổi tiền, bao gồm một người thiệt mạng và hàng chục cửa hàng bị cướp hàng hóa, vào ngày thứ Bảy vừa rồi, ông Maduro đã hoãn việc thu hồi đồng 100 Bolivar cho tới 2/1/2017.

Việc hoãn đổi tiền khiến tình trạng hỗn loạn ở Venezuela tạm lắng xuống, nhưng vẫn có tin về những vụ cướp bóc hàng hóa ở Ciudad Bolivar, một địa phương thuộc miền Nam Venezuela, vào ngày Chủ nhật.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Maduro cho biết trong số những người bị bắt giữ có các thủ lĩnh và thành viên của hai đảng đối lập là Đảng Ý chí Nhân dân và Đảng Công lý trên hết. Ông cáo buộc những người này nghe theo sự xúi giục của Mỹ để gây ra tình trạng hỗn loạn.

Tại nhiều địa phương, nhiều nhóm người biểu tình đã đốt đồng Bolivar, chỉ trích Tổng thống Maduro và phản đối tình trạng khan hiếm nghiêm trọng thực phẩm và thuốc men. Những vụ cướp bóc hàng hóa tồi tệ nhất đã xảy ra vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy, đặc biệt là ở El Callao và Ciudad Bolivar thuộc bang miền Nam Bolivar. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông ở một số nơi.

Theo các nhân chứng, những cửa hiệu do người Trung Quốc điều hành đã trở thành mục tiêu chính của các vụ cướp hàng hóa. Hôm thứ Sáu, một cậu bé 14 tuổi đã bị bắn chết trong một vụ hỗn loạn ở El Callao.

Tổng thống Maduro, một cựu tài xế xe bus 54 tuổi, chứng kiến tỷ lệ ủng hộ lao dốc chóng mặt trong bối cảnh kinh tế Venezuela chìm sâu trong suy thoái suốt 3 năm qua. Theo công ty thăm dò dư luận Datanalisis, tỷ lệ ủng hộ ông Maduro đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy, dưới 20%.

Ông Maduro tuyên bố việc đổi tiền là nhằm chống hoạt động buôn lậu tiền của các băng đảng mafia ở biên giới Venezuela.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng đổi tiền là một bằng chứng nữa cho thấy chính sách kinh tế thảm họa ở Venezuela, quốc gia đang oằn mình dưới siêu lạm phát và khan hiếm các loại hàng hóa cơ bản. Mới đây, phe đối lập tìm cách tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm phế truất ông Maduro nhưng bất thành.

Khi đồng 100 Bolivar bị loại khỏi lưu thông vào hôm thứ Sáu tuần trước, nhiều người Venezuela bỗng nhiên không thể mua thực phẩm hay đổ xăng xe nữa, bởi những tờ tiền 100 Bolivar mà họ cầm không còn giá trị.

Sau khi ông Maduro tuyên bố hoãn đổi tiền vào hôm thứ Bảy, một số doanh nghiệp vẫn từ chối nhận đồng 100 Bolivar vào ngày Chủ nhật.

Kênh truyền hình quốc gia Venezuela đã phát hình ảnh một chiếc máy bay hạ cánh vào chiều ngày thứ Chủ nhật, mang theo lô tiền mới in đầu tiên. Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương Venezuela nói rằng lô tiền này là 13,5 triệu tờ tiền mệnh giá 500 Bolivar.

Chính phủ Venezuela dự kiến phát hành những đồng tiền mới có mệnh giá lên tới 20.000 Bolivar.