Indonesia liên tục phá âm mưu tấn công khủng bố

Trong mấy tuần gần đây, cảnh sát Indonesia cho biết đã liên tục phát hiện và triệt phá các kế hoạch đánh bom...

Đường phố ở thủ đô Jakarta, Indonesia.

Thăng Điệp

21/12/2016 16:19

Cảnh sát chống khủng bố Indonesia đã tiêu diệt ba nghi phạm sau một cuộc đấu súng ở ngoại ô thủ đô Jakarta ngày 21/12 và phá một kế hoạch đánh bom tự sát.

Theo tin từ Reuters, trong mấy tuần gần đây, cảnh sát Indonesia cho biết đã liên tục phát hiện và triệt phá các kế hoạch đánh bom. Những vụ việc này làm gia tăng lo ngại về việc phiến quân trong nước tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới đang ngày càng trở nên bạo dạn hơn trong việc mở các cuộc tấn công.

Hồi đầu tuần này, cảnh sát Indonesia cho biết ít nhất 14 người đã bị thẩm vấn về hai âm mưu đánh bom tự sát nhằm vào dinh Tổng thống ở Jakarta và một địa điểm không được công bố ở đảo Java. Cả hai kế hoạch tấn công đều liên quan đến một kẻ đánh bom tự sát là nữ giới - một chiến thuật mới của phiến quân Hồi giáo ở Indonesia.

Sau cuộc tiêu diệt nghi phạm khủng bố ngày 21/12, cảnh sát cho biết các nghi phạm đã lên kế hoạch đâm chém cảnh sát tại một chốt giao thông, rồi kích nổ một quả bom lớn tự chế khi đám đông hiếu kỳ tập trung tại hiện trường. Kế hoạch tấn công này được xây dựng cho những ngày cuối cùng của năm 2016.

Nhà chức trách tin rằng các nghi phạm trong âm mưu khủng bố này là những kẻ ủng hộ tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Dự định của bọn chúng là một vụ đánh bom tự sát”, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia, ông Rikwanto, nói tại một cuộc họp báo. Cảnh sát cũng cho biết tìm thấy tổng cộng 5 quả bom trong ngôi nhà mà các nghi phạm trú ẩn ở South Tangerang.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khen ngợi lực lượng an ninh nước này về thành tích ngăn chặn các cuộc tấn công, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác với sự lan rộng của chủ nghĩa cực đoan.

“Chúng tôi hy vọng người dân có thể giúp củng cố sức mạnh của đất nước để chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”, ông Widodo nói trong một tuyên bố.

Trong những năm qua, Indonesia đã hứng chịu một số vụ tấn công lớn do phiến quân Hồi giáo gây ra, tồi tệ nhất là vụ đánh bom năm 2002 ở hòn đảo du lịch Bali khiến 202 người thiệt mạng, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Vụ tấn công đã thôi thúc các nước phương Tây hỗ trợ Indonesia phát triển một đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ, hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ các nhóm phiến quân.

Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia hiện đang lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan một phần do sự kích động của IS.

Mấy tháng gần đây, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ hàng chục phần tử phiến quân bị tình nghi có âm mưu khủng bố, bao gồm một nhóm ở đảo Batam với âm mưu tấn công bằng tên lửa nhằm vào quốc gia láng giềng Singapore.

Nhiều nghi phạm trong các vụ bắt giữ gần đây bị phát hiện trong người mang theo thiết bị nổ. Cảnh sát nói những kẻ này đã liên lạc và nhận tiền từ Bahrun Naim, một phần tử phiến quân người Indonesia được cho là đang nằm trong lực lượng của IS ở Syria.