Kinh tế 24h qua: Bong bóng vàng?

Khối lượng vàng do các quỹ ETP nắm giữ đang giảm mạnh nhất trong hơn hai năm, do dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu phục hồi...

Vàng đang nổi bong bóng?

Diệp Anh

01/02/2011 08:55

Khối lượng vàng do các quỹ ETP nắm giữ đang giảm mạnh nhất trong hơn hai năm, do dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu phục hồi khiến nhu cầu đầu tư vào vàng giảm sút, đẩy giá vàng đi xuống.

Hiện, tài sản vàng được các quỹ ETP hỗ trợ đã sụt giảm 31 tấn, xuống 2.043,09 tấn, thấp nhất kể từ tháng 10/2008. Tỉ lệ nắm giữ vàng của các quỹ ETP đã sụt giảm 3,4% từ mức kỷ lục 2.114,6 tấn hôm 20/12.

"Tính từ giữa năm 2009 tới nay, thì đây là lần đầu tiên, vàng mất vị trí dẫn đầu trong các loại hàng hóa, lùi sau các hàng hóa theo chu kỳ như dầu mỏ", chuyên gia Jeffrey Currie thuộc Goldman Sachs cho hay. Còn theo chuyên gia Kevin Baldauf thuộc hãng tư vấn đầu tư Wafra, vàng không có giá trị cơ bản vì kim loại quý này không tạo ra bất kỳ nguồn tiền mặt nào.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay có thể đạt mức 4,4%, tăng so với dự báo 4,2% đưa ra trước đây. Hơn một nửa trong số 1.000 người tham gia cuộc khảo sát giá vàng hàng quý của hãng tin Bloomberg nhận định, thị trường vàng đang rơi vào tình trạng bong bóng.

Theo một báo cáo của Standard Chartered, "các số liệu kinh tế mạnh mẽ đã cải thiện niềm tin vào kinh tế toàn cầu và nhu cầu nắm giữ vàng và bạc làm kênh đầu tư trú đối với những rủi ro trong lĩnh vực tín dụng, và tiền tệ sụt giảm. Chúng tôi cho rằng, nhu cầu đối với cả hai tài sản vàng và bạc sẽ đều sụt giảm".

Trong khi đó, theo một dự cáo của hãng tin Reuters dựa trên nhận định của các nhà phân tích và nhập khẩu vàng của Ấn Độ, giá vàng có thể sẽ phục hồi khá mạnh trong quý này và đạt kỷ lục mới vào cuối quý 3 tới. Theo đó, giá vàng sẽ phá vỡ đỉnh 1.415 USD/ounce thiết lập trong năm ngoái và có thể đạt khoảng 1.430 USD/ounce vào cuối quý 3.

So với mức thấp nhất trong tháng này, giá vàng theo như dự báo sẽ tăng khoảng 10%. “Giá vàng đã giảm nhẹ so với với đỉnh cao thiết lập gần đây. Các nhà đầu tư đã liên tục hiện thực hóa lợi nhuận và điều này sẽ giúp vàng có động lực để lập những đỉnh cao mới”, một chuyên gia ngân hàng chuyên nhập khẩu vàng của Ấn Độ nói.

“Trong ngắn hạn, có thể có những đợt điều chỉnh giảm ngắn, nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng vào xu hướng tăng giá của vàng. Đợt tăng đầu tiên sẽ là vào cuối quý 1”, Ritesh Gandhi, một chuyên gia nghiên cứu hàng hóa của AnandRathi Commodities nhận định. Việc Mỹ tiếp tục in tiền sẽ ảnh hưởng tới giá trị đồng USD và khiến lạm phát tăng mạnh hay vàng cũng sẽ tăng.

Hôm qua, Moody's là tổ chức đầu tiên hạ mức xếp hạng tín dụng của Ai Cập kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra ở nước này. Moody's đã hạ mức xếp hạng nợ của chính phủ Ai Cập từ Ba1 xuống Ba2 và bày tỏ mối lo ngại trước tình hình bất ổn về chính trị của nước này.

Tổ chức xếp hạng Moody's cũng cảnh báo các chính sách của nhà cầm quyền Ai Cập trước tình hình bất ổn có thể làm suy yếu tình hình tài chính công của nước mình. Moody's còn giảm mức xếp hạng trần cho trái phiếu bằng ngoại tệ của Ai Cập từ Baa2 xuống Baa3 và mức trần cho các khoản tiền gửi ngân hàng bằng ngoại tệ từ Ba2 xuống Ba3.

Số liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho thấy các ngân hàng quốc tế đã cho các ngân hàng tại Ai Cập vay 49,3 tỷ USD. Trong đó, các nhà băng Pháp và Anh có nhiều mối liên hệ với đất nước chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Tính đến cuối tháng 9/2010, nhóm ngân hàng Pháp đã cho Ai Cập vay 17,6 tỷ USD. Con số này tại các ngân hàng Anh và Italy lần lượt ở mức 10,7 và 6,3 tỷ USD. Tổng số tiền các ngân hàng châu Âu cho Ai Cập vay lên tới 40,3 tỷ USD.

Sản lượng công nghiệp tháng 12/2010 của xứ sở hoa anh đào đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt dự báo 2,9% của giới phân tích trong cuộc điều tra của Dow Jones Newswires, Bộ Kinh tế - Thương mại - Công nghiệp Nhật Bản cho biết hôm 31/1.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp, sản lượng công nghiệp tại Nhật tăng. So với tháng trước, sản lượng mở rộng 4,6%. Đây là tín hiệu cho thấy nhu cầu từ bên ngoài sẽ giúp nền kinh tế tiếp tục phục hồi trong các tháng tới. Theo kết quả thăm dò của Bộ trên, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 1 sẽ tăng 5,7% và giảm 1,2% trong tháng kế tiếp.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản nâng dự báo sản lượng công nghiệp lần đầu tiên kể từ tháng 4/2009 khi cho rằng lĩnh vực này đang bộc lộ dấu hiệu phục hồi.

Cũng liên quan tới Nhật Bản, Bộ Tài chính nước này cho hay, trong tháng 12/2010, lượng đất hiếm nhập từ Trung Quốc đã tăng lên 4.080 tấn, gấp 6 lần so với mức 634 tấn của tháng 11.

Khối lượng đất hiếm nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2010 của Nhật là 23.310 tấn, tăng 49% so với năm 2009. 82% tổng khối lượng nhập khẩu, tương đương 28.564 tấn đất hiếm nhập này được dùng trong các sản phẩm điện tử công nghệ cao, nam châm và pin.

Trung Quốc, hiện cung cấp 97% lượng đất hiếm cho toàn thế giới, đã giảm hạn ngạch xuất khẩu 40% trong năm 2010, so với mức 30.000 tấn của năm 2009 và có kế hoạch tiếp tục cắt giảm trong năm nay. Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tăng thuế xuất khẩu đất hiếm trong năm 2011.

Liên quan tới Mỹ, theo thăm dò của Reuters, giá nhà ở tại quốc gia này sẽ tiếp tục sụt giảm trước khi chạm đáy vào khoảng giữa năm 2011. 14/26 nhà kinh tế cho biết, giá cả sẽ chạm đáy vào khoảng quý 2 hoặc quý 3 năm nay. 3/26 cho rằng, điều này sẽ xảy ra ngay trong quý 1, chỉ có 1 nhà kinh tế tin rằng điều này chưa diễn ra cho đến quý 1/2014.

Chỉ số giá nhà ở Standard & Poor's/Case-Shiller tại 20 thành phố lớn liên tiếp sụt giảm khi chương trình tín thuế hết hạn vào đầu năm nay. Trong tháng 11/2010, chỉ số này giảm 0,5% so với tháng 10, đánh dấu tháng sụt giảm thứ năm liên tiếp. 24 nhà kinh tế cho rằng, giá nhà ở sẽ tiếp tục sụt giảm 3.3% so với các mức hiện nay trước khi bình ổn trở lại.