Kinh tế Đức tăng trưởng mạnh nhất trong 2 thập kỷ

Kinh tế Đức tăng trưởng 2,2% trong quý 2/2010 so với quý 1, mạnh nhất kể từ năm 1989 đến nay...

Công nhân đang xây dựng một khu sản xuất điện mặt trời ở Spremberg, Đức - Ảnh: Getty/DayLife.

An Huy

13/08/2010 15:33

Quý 2 vừa qua, Đức - nền kinh tế đầu tàu của khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) - đạt tốc độ tăng GDP cao chưa từng có trong vòng khoảng 20 năm trở lại đây. Sau khi công bố thông tin đáng mừng này, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức đã ngay lập tức điều chỉnh tăng mạnh mức dự báo tăng trưởng cho cả năm.

Hãng tin AP dẫn thông tin từ Cơ quan Thống kê Liên bang Đức ngày 13/8 cho biết, kinh tế nước này tăng 2,2% trong quý 2 so với quý 1, mức tăng mạnh nhất kể từ khi Đức thống nhất hai miền Đông-Tây vào năm 1989. Trước đó, mức tăng kỷ lục đạt được vào tháng 1/1992 là 1,9%.

Tốc độ tăng nói trên vượt mức dự báo tăng 2% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Nếu so với cùng kỳ năm trước, kinh tế Đức quý 2 đã tăng 3,7%.

Theo số liệu được điều chỉnh công bố ngày hôm nay, trong quý 1, nền kinh tế này tăng trưởng 0,5% so với quý 4/2009, gấp đôi mức tăng 0,2% đưa ra trong lần thông báo đầu tiên.

“Đà phục hồi của kinh tế Đức đang mạnh trở lại sau khi suy yếu vào năm ngoái”, Cơ quan Thống kê Liên bang Đức nhận xét. Theo giới phân tích, con số về tăng trưởng GDP quý 2 của Đức có thể là một tín hiệu tốt lành, mở đầu cho một loạt thống kê khả quan về tăng trưởng tại các nước khác trong khối Eurozone công bố sau trong ngày 13/8 này.

Trong quý 2, hoạt động xuất khẩu tiếp tục là một trong những nguồn động lực tăng trưởng chính của kinh tế Đức. Môi trường kinh tế toàn cầu tốt lên trong quý đã giúp làm tăng nhu cầu cho hàng xuất khẩu của Đức, trong khi số đơn đặt hàng công nghiệp và niềm tin tiêu dùng cũng tăng lên. Bên cạnh đó, chi tiêu của các hộ gia đình và Chính phủ Đức cũng đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP.

Năm ngoái, kinh tế Đức suy giảm 4,9%, đánh dấu năm tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Chính phủ Đức hiện vẫn chưa điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng 1,4% cho cả năm nay. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế nước này, ông Rainer Bruederle, cho rằng, mức tăng trên 2% cho cả năm 2010 là điều có thể đạt được.

Chuyên gia kinh tế Carsten Brzeski thuộc ngân hàng ING ở Brussels (Bỉ) cho rằng, kinh tế Đức đã hưởng lợi từ sự tăng trưởng của lĩnh vực xây dựng sau một mùa đông khắc nghiệt và nhu cầu mạnh từ thị trường bên ngoài đối với hàng hóa Đức. Ông Brzeski cảnh báo, trong thời gian tới, kinh tế Đức có thể giảm tốc về với trạng thái bình thường. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, kinh tế Đức có đủ khả năng tiến thêm một bước tới sự phục hồi bền vững.

Một số nhà kinh tế khác tỏ ra tin tưởng hơn vào triển vọng kinh tế Đức. Ông Alexander Koch, chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng UniCredit ở Munich đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Đức năm nay từ 2% lên 3,5%.