Lạm phát ở Zimbabwe đạt mức 2,2 triệu %

Tỷ lệ lạm phát chính thức tại Zimbabwe đã lên tới con số 2,2 triệu %, cao hơn bất kỳ nước nào hiện nay...

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe Gideon Gono.

Mai Vân

21/07/2008 13:19

Tỷ lệ lạm phát chính thức tại Zimbabwe đã lên tới con số 2,2 triệu %, cao hơn bất kỳ nước nào hiện nay.

Con số nói trên vừa được Ngân hàng Trung ương của quốc gia châu Phi này công bố cách đây không lâu. Cũng theo ngân hàng này, chỉ riêng trong vòng 1 năm trở lại đây, giá cả nhiều mặt hàng cơ bản được bán trên thị trường chợ đen của Zimbabwe đã tăng giá tới 70 triệu %.

Tình trạng thiếu hụt mỗi lúc thêm trầm trọng các loại hàng hóa cơ bản, cùng với tình trạng bất ổn về kinh tế và chính trị xung quanh cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra ngày 29/3 và cuộc tổng bầu cử tổng thống lần hai gây tranh cãi hôm 26/7 vừa qua đã khiến lạm phát tại Zimbabwe tăng vọt trong những tháng gần đây.

Lần gần nhất mà cơ quan chức năng của Zimbabwe công bố số liệu lạm phát chính thức là vào tháng 2 năm nay. Khi đó, tỷ lệ lạm phát tại nước này  “mới chỉ” ở mức 165.000%.

Cùng với việc đưa ra số liệu lạm phát mới, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe cũng công bố một báo cáo nhận định về “sự méo mó” giá cả do hoạt động buôn bán trên thị trường chợ đen và các hành vi thao túng nhằm trục lợi của giới thương nhân.

Theo báo cáo nói trên, giá xà phòng giặt trên thị trường chợ đen đã tăng 70 triệu %, giá dầu ăn tăng 60 triệu % và giá đường tăng 36 triệu %. Những con số này đều cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ lạm phát chính thức 2,2 triệu % theo tính toán của Văn phòng Thống kê Trung ương đối với các loại hàng hóa cơ bản được điều tiết giá cả và mức độ tăng giá được phê chuẩn bởi Ủy ban Giá cả và Thu nhập Quốc gia. Báo cáo cũng thừa nhận rằng, các nhà tư vấn tư nhân đã tính toán mức lạm phát thực tế chung gần ở mức 12,5 triệu %.

Ngân hàng Trung ương Zimbabwe cho rằng, tình trạng lạm phát trên thị trường chợ đen cao như vậy là do sự thiếu hụt ngoại tệ mạnh để đưa mức tỷ giá trên thị trường chợ đen xuống mức ít nhất là 90 tỷ đôla Zimbabwe đổi được 1 USD. Trong khi đó, tỷ giá hối đoái chính thức hiện ở mức 20 tỷ đôla Zimbabwe đổi được 1 USD.

Theo báo cáo trên, theo giá cố định của Chính phủ, một túi đường nặng 4 pound (2 kg) có giá là 20 tỷ đôla Zimbabwe (tương đương 1 USD theo tỷ giá chính thức). Cũng túi đường đó, trên thị trường tự do, lại có giá là 90 tỷ đôla Zimbabwe, vì 1 USD trên thị trường chợ đen ở Zimbabwe có giá bằng 4,5 USD trên thị trường ngân hàng.

Trong bối cảnh kinh tế u ám, tỷ lệ lạm phát tại Zimbabwe hiện đã lên tới 80%. Những công nhân không có kỹ năng may mắn vẫn có công việc vào thời điểm này kiếm được 10 USD mỗi tháng. Xăng dầu ở Zimbabwe vốn đã hiếm nay lại càng đắt hơn. Cùng với đó, giá vé xe bus cũng tăng vọt, vượt cả thu nhập hàng tháng của nhiều người lao động, buộc họ phải đi bộ để đi làm, hoặc bán rau cỏ và các loại hàng hóa khác trên đường phố để bù đắp.

Kinh tế là mối quan tâm chủ yếu trong vòng bầu cử tổng thống đầu tiên ở Zimbabwe ngày 29/3, khi lãnh đạo phe đối lập Morgan Tsvangirai đánh bại nhà lãnh đạo lâu năm Robert Mugabe và hai ứng cử viên khác, nhưng lại không giành được tối thiểu 50% số phiếu cần thiết để tránh một vòng bầu cử thứ hai.

Sau đó, ông Tsvangirai rút khỏi vòng bầu cử tiếp theo này vì đã xảy ra một chiến dịch bạo lực nhằm vào những người ủng hộ ông. Ông Mugabe đi tiếp vào cuộc bầu cử tổ chức ngày 27/6 - cuộc bầu cử bị rất nhiều người cho là giả mạo. Tên của ông Tsvangirai vẫn được ghi trên thùng phiếu, nhưng ông Mugabe được tuyên bố là giành chiến thắng áp đảo.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe Gideon Gono đã công bố số liệu lạm phát chính thức mới nhất của nước này tại một buổi lễ diễn ra hôm 16/7 nhằm phát động chương trình bán thực phẩm trợ giá thông qua các cửa hàng được chọn và một hệ thống phiếu mua hàng được phát cho tầng lớp dân nghèo.

Cũng trong buổi lễ này, ông Mugabe cho biết các mặt hàng cơ bản do Ngân hàng Trung ương Zimbabwe trợ giá sẽ được phân phối khắp toàn quốc, cho phép một gia đình bình thường chỉ phải trả 100 tỷ Đô la Zimbabwe (tương đương 5 USD) để mua một rổ hàng hóa bao gồm dầu ăn, ngũ cốc, bột mỳ và xà phòng đủ dùng cho một tháng.

(Theo AP)