Lo khủng bố, Mỹ ra cảnh báo du lịch toàn cầu

Cảnh báo không khuyến cáo người dân Mỹ không đi du lịch mà chỉ nói họ nên cảnh giác...

Sinh viên theo đạo Hồi hát đồng thanh trong một chương trình tuần hành ngày 23/11 tại Đại học San Diego, bang California, Mỹ nhằm chống lại tình trạng bài người Hồi giáo - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

24/11/2015 11:37

Trên cơ sở “nguy cơ khủng bố gia tăng” từ các nhóm phiến quân tại nhiều khu vực trên thế giới, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/11 đã ra một cảnh báo toàn cầu đối với người dân nước này đang có kế hoạch đi du lịch.

Cảnh báo này được Mỹ đưa ra sau hai vụ tấn công đẫm máu xảy ra ở Pháp và Mali, trong khi hàng triệu người Mỹ đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ Tạ ơn diễn ra vào ngày thứ Năm tuần này. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong một dịp như thế này, những kẻ tấn công có thể thừa cơ nhằm vào các mục tiêu là dân thường hay lợi ích của chính phủ.

Hãng tin Reuters cho biết, cảnh báo được đưa ra không khuyến cáo người dân Mỹ không đi du lịch mà chỉ nói họ nên cảnh giác, nhất là ở những nơi đông người.

Kể từ vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ đến nay, Bộ Ngoại giao nước này thường xuyên đưa ra những cảnh báo du lịch toàn cầu như vậy. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cảnh báo mới nhất - hết hạn vào ngày 24/2/2016 - là sự cập nhật những cảnh báo trước đó.

“Thông tin hiện này cho thấy Nhà nước Hồi giáo (IS), al-Qaeda, Boko Haram và các nhóm khủng bố khác vẫn tiếp tục lên kế hoạch tấn công khủng bố vào nhiều khu vực”, cảnh báo đăng trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn viết.

Tuy không đề cập đến vụ tấn công khủng bố hôm 13/11 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng mà IS nhận trách nhiệm, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trong vòng 1 năm qua, các phần tử có vũ trang đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Pháp, Nigeria, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ và Mali.

“Nhà chức trách tin rằng khả năng xảy ra tấn công khủng bố sẽ tiếp tục hiện hữu khi các thành viên của IS quay trở về từ Syria và Iraq. Ngoài ra, tiếp tục tồn tại nguy cơ từ những cá nhân không thuộc tổ chức nào nhưng có ý định thực hiện các cuộc tấn công lấy cảm hứng từ các nhóm khủng bố lớn”, cảnh báo nói.

Sau vụ thảm sát ở Paris, Pháp và Bỉ đã tiến hành một chiến dịch truy quét nghi phạm gây ra vụ tấn công này. Trong đó, trọng tâm của nhà chức trách là tìm ra Salah Abdeslam, 26 tuổi, kẻ đã quay trở về Brussels chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công ở Paris. Tuy nhiên, tên này hiện vẫn đang lẩn trốn.

Ngày 23/11, máy bay ném bom của Pháp từ hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle có thêm một ngày không kích cấp tập nhằm vào các mục tiêu IS ở Iraq và Syria. Cùng với đó, Anh mời Pháp sử dụng căn cứ không quân của nước nào ở đảo Cyprus để không kích IS.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gặp Thủ tướng Anh David Cameron tại Paris trong nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ cho cuộc chiến chống IS. Theo dự kiến, ông Hollande sẽ tới Washington và Moscow trong tuần này để gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin để bàn về việc đánh IS.