Mỹ-Mexico càng căng thẳng vì kế hoạch trục xuất của Trump

Kế hoạch trục xuất người nhập cư trái phép ông Trump chính là động thái khiến Mexico “bực” nhất...

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray (phải) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong cuộc họp báo ở Mexico City ngày 23/2 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

24/02/2017 08:49

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray ngày 23/2 đã bày tỏ thái độ giận dữ với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về những chính sách gần đây của Washington đối với quốc gia láng giềng phía Nam.

Mối quan hệ Mỹ-Mexico đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố xây tường ngăn biên giới giữa hai nước và đòi Mexico trả tiền xây tường, cảnh báo đàm phán lại Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), và dọa đánh thuế mạnh hàng hóa từ Mexico.

Mối quan hệ này chuyển xấu hơn nữa khi cách đây ít ngày, Mỹ công bố một kế hoạch nhằm trục xuất sang Mexico toàn bộ người nhập cư trái phép ở Mỹ, cho dù họ có phải là người Mexico hay không.

Theo hãng tin BBC, kế hoạch trục xuất này của chính quyền Trump chính là động thái khiến Mexico “bực” nhất.

Ngày 23/2, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cùng Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa nước này John Kelly đã sang Mexico để thảo luận về kế hoạch trục xuất người nhập cư trái phép nói trên. Trong cuộc họp báo diễn ra sau cuộc gặp tại thủ đô Mexico City, hai vị Ngoại trưởng đã sử dụng những ngôn từ mềm mỏng hơn so với trong mấy tuần gần đây, nhưng ngôn ngữ cơ thể của họ vẫn cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Là người phát biểu trước, ông Videgaray nói việc xây dựng lại mối quan hệ Mexico-Mỹ sẽ là một quá trình dài và sẽ không dễ dàng. Ông thúc giục các bên liên quan “vượt qua nỗi buồn và những cảm giác thương tổn” để đạt tới một mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và tình bằng hữu.

“Người Mexico lo ngại và giận dữ trước những chính sách bị cho là có thể gây thiệt hại cho người Mexico và nền công nghiệp của Mexico”, ông Videgaray nói. Ông cũng cho biết đã nói với ông Tillerson rằng Mexico lo ngại vấn đề tôn trọng quyền của người nhập cư.

Đáp lại, ông Tillerson nói với tư cách là một người Texas, ông luôn coi Mexico là một “láng giềng rất gần gũi”, nhưng “trong một mối quan hệ nhiều màu sắc sống động” giữa hai nước, “luôn luôn tồn tại những khác biệt”.

Giới quan sát nhận định những khác biệt mà Ngoại trưởng Mỹ nói đến sẽ càng phức tạp thêm với các chính sách của chính quyền Trump, nhất là kế hoạch trục xuất gần như toàn bộ người nhập cư trái phép của Mỹ.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Kelly đã phải lên tiếng trấn an chủ nhà Mexico rằng sẽ không có “trục xuất hàng loạt” và Mỹ sẽ không dùng tới quân đội cho việc trục xuất này.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Kelly trái ngược với những gì mà Tổng thống Trump nói trước đó cùng ngày trong một cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất lớn của Mỹ. Trump nói chính quyền ông đang đẩy “những kẻ thực sự xấu” khỏi Mỹ, đồng thời khẳng định đây là một “chiến dịch quân sự”.

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mexico, ông Tillerson và ông Kelly sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước này Enrique Pena Nieto. Kế hoạch trục xuất người nhập cư trái phép của ông Trump được dự báo sẽ là tiếp tục chủ đề thảo luận chính.