Mỹ tính nới lỏng xuất khẩu súng để tạo thêm việc làm

Động thái này phù hợp với sự ủng hộ mà ngành công nghiệp súng ống của Mỹ đã dành cho ông Trump...

Doanh số thị trường súng tại Mỹ đang trên đà giảm mạnh sau khi tăng cao dưới thời Tổng thống Barack Obama do những người thích súng ở nước này tích trữ súng vì lo ngại Chính phủ sẽ siết luật kiểm soát súng đạn - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

20/09/2017 14:45

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị nới lỏng quy định về xuất khẩu vũ khí cỡ nhỏ, bao gồm súng trường tấn công và đạn - hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Nguồn tin nói rằng các trợ lý của ông Trump đang hoàn tất một kế hoạch nhằm chuyển giao nhiệm vụ giám sát xuất khẩu vũ khí phi quân sự từ Bộ Ngoại giao Mỹ sang cho Bộ Thương mại nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ thường lo ngại về các nguy cơ quốc tế đối với sự ổn định, theo đó duy trì các quy định ngặt nghèo đối với các thương vụ mua bán vũ khí. Trái lại, Bộ Thương mại nước này thường tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy các thương vụ.

Các quan chức đề nghị không lộ danh tính từ một loạt cơ quan chức năng của Mỹ cho biết quy định mới sẽ giúp giảm bớt tình trạng quan liêu trong Chính phủ và giảm chi phí cho hoạt động điều tiết, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu vũ khí cỡ nhỏ của Mỹ và tạo việc làm cho người lao động nước này.

“Việc bán vũ khí sẽ diễn ra dễ dàng hơn”, một quan chức cấp cao của chính quyền Trump nói.

Động thái này phù hợp với sự ủng hộ mà ngành công nghiệp súng ống của Mỹ đã dành cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử, cũng như chương trình nghị sự “Buy American” (Mua hàng Mỹ) của ông.

Tuy nhiên, các nhà phê bình, bao gồm một số nghị sỹ và những người ủng hộ việc kiểm soát vũ khí, đã bày tỏ lo ngại rằng việc nới lỏng các quy định về xuất khẩu súng sẽ đưa những loại vũ khí mạnh thường được sử dụng trong các vụ xả súng ở Mỹ lại gần hơn các băng đảng tội phạm và nhóm phiến quân mà chính ông Trump đã thề chống lại.

Một vị quan chức Mỹ nói chính quyền Trump đã gần hoàn tất dự thảo quy định mới, và dự thảo này sẽ được gửi tới Văn phòng Ngân sách của Nhà Trắng để rà soát trong một vài ngày tới. Các quy định mới về xuất khẩu vũ khí này có thể được thực thi mà không cần sự thông qua của Quốc hội.

Theo dự kiến, sau khi quy định mới được công bố vào mùa thu năm nay, Chính phủ Mỹ sẽ dành một thời gian để tham khảo ý kiến của dư luận, và tiếp đó việc thực thi có thể sẽ bắt đầu trong nửa đầu năm 2018.

Nới lỏng quy định về xuất khẩu súng là một phần trong chương trình của chính quyền Trump về cải tổ chính sách xuất khẩu vũ khí. Giới chức Mỹ nói chương trình này đã gần hoàn tất.

Động thái trên được cho là sẽ giúp ích cho các nhà sản xuất súng của Mỹ. Doanh số thị trường súng tại Mỹ đang trên đà giảm mạnh sau khi tăng cao dưới thời Tổng thống Barack Obama do những người thích súng ở nước này tích trữ súng vì lo ngại Chính phủ sẽ siết luật kiểm soát súng đạn.

Kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống vào tháng 11 năm ngoái, giá cổ phiếu của  Smith & Wesson, công ty sở hữu hãng súng American Outdoor Brands Corp đã giảm 50%, trong khi cổ phiếu một hãng súng khác là Sturm Ruger giảm 26%.

Sau khi có thông tin từ Reuters về quy định mới, giá cổ phiếu của hai hãng trên đồng loạt tăng tới 18% trong phiên giao dịch ngày 19/9.

Nguồn tin là quan chức Mỹ nói Bộ Ngoại giao nước này cấp phép xuất khẩu khoảng 4 tỷ USD vũ khí thương mại trong năm ngoái. Trong đó, lượng vũ khí xuất khẩu trị giá 3,2 tỷ USD sẽ được chuyển sang cho Bộ Thương mại Mỹ giám sát theo quy định mới.

Trong những năm gần đây, Canada, Australia, Thái Lan và Saudi Arabia là vài trong số những nước nhập khẩu nhiều vũ khí thương mại của Mỹ nhất, theo thống kê của Chính phủ Mỹ. Một số chuyên gia dự báo, dưới sự giám sát của Bộ Thương mại Mỹ theo quy định mới, xuất khẩu súng của nước này có thể tăng 15-20% mỗi năm.