Ông chủ Facebook kiếm thêm 3,5 tỷ USD trong 5 ngày

Hiện Mark Zuckerberg sở hữu tài sản 66,7 tỷ USD, là người giàu thứ 6 thế giới, theo thống kê của Forbes...

Mark Zuckerberg, 33 tuổi, hiện là người giàu thứ 6 thế giới - Ảnh: Getty Images.

Kim Tuyến

17/07/2017 16:34

Theo Forbes, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Facebook đã tăng tới 40% và tiếp tục lập đỉnh trong phiên giao dịch ngày thứ 6 (14/7) sau khi mạng xã hội này công bố kết quả kinh doanh quý 2 vượt dự báo.

Nhờ đó, tổng tài sản của nhà đồng sáng lập, giám đốc điều hành (CEO) của Facebook - Mark Zuckerberg, tăng thêm 3,5 tỷ USD chỉ trong 5 ngày. Zuckerberg hiện sở hữu 17% cổ phần của Facebook. Năm nay 33 tuổi, Zuckerberg hiện sở hữu tài sản 66,7 tỷ USD, là người giàu thứ 6 thế giới.

Tuần trước, cổ phiếu Facebook tăng không nhờ sự kiện đặc biệt nào mà nhờ nhà đầu tư tin vào khả năng sinh lợi của mảng kinh doanh thực tế ảo và tốc độ tăng trưởng của mạng xã hội này. Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý 2 vượt qua mọi dự báo, cũng góp phần vào đà tăng từ đầu năm của Facebook.

Năm 2004, Mark Zuckerberg lập ra Facebook, khi đó đang là sinh viên 19 tuổi của đại học Harvard. Sau đó, anh quyết định bỏ học để theo đuổi sự nghiệp riêng và phát triển Facebook trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2 tỷ người dùng hàng tháng hiện nay.

Tháng trước, Facebook công bố thay đổi sứ mệnh hoạt động, theo đó sẽ tập trung vào việc xây dựng cộng đồng (phần lớn là các nhóm trên Facebook) thay vì chỉ kết nối từng cá nhân đơn lẻ. Zuckerberg cho rằng chỉ kết nối mọi người trực tuyến thôi là chưa đủ.

“Giờ đây chúng tôi nhận ra rằng mình cần phải làm nhiều hơn nữa”, Zuckerberg chia sẻ với CNN tuần trước. “Điều quan trọng là giúp mọi người có tiếng nói, đưa ra quan điểm và hơn hết là phải xây dựng các cộng đồng chung để cùng nhau tiến lên”.

Đây là lần đầu tiên Facebook thay đổi sứ mệnh kể từ khi được thành lập vào năm 2004.

Tuần qua, Zuckerberg không phải là tỷ phú công nghệ duy nhất có tài sản tăng mạnh. Tài sản của tỷ phú Bill Gates cũng tăng 900 triệu USD lên mức gần 90 tỷ USD, duy trì vị trí là người giàu nhất thế giới.

Ông chủ Amazon - Jeff Bezos cũng “bỏ túi” thêm 1,9 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 85,2 tỷ USD, là người giàu thứ 2 thế giới.