Ông Trump “thách” Ngoại trưởng Mỹ đọ IQ

Dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ không mấy êm đẹp giữa ông chủ Nhà Trắng và ông Tillerson...

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: BBC.

Bình Minh

12/10/2017 08:02

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng thách Ngoại trưởng Rex Tillerson làm một bài kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) để xem ai thông minh hơn. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ không mấy êm đẹp giữa ông chủ Nhà Trắng và nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ.

Lời “thách đấu” trên được ông Trump đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn Forbes, khi phóng viên của tờ tạp chí này hỏi ông Trump về thông tin nói ông Tillerson từng gọi ông là “gã khờ”. “Đó là tin giả”, ông Trump đáp, “nhưng nếu ông ấy nói như vậy, thì tôi cho rằng chúng tôi sẽ phải làm bài kiểm tra IQ. Tôi có thể nói cho mọi người biết ai sẽ là người thắng cuộc”.

Vào ngày thứ Ba, ông Trump đã dùng bữa trưa với ông Tillerson. Trước đó, ông khẳng định vẫn hết sức tin tưởng vào vị Ngoại trưởng.

Khi được hỏi về việc ông Trump “thách” ông Tillerson đọ IQ, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói: “Đó chỉ là chuyện đùa. Các bạn nên có khiếu hài hước” - BBC đưa tin.

Tuy nhiên, từ lâu đã có nhiều bài báo nói về mối quan hệ “cơm không lành canh không ngọt” giữa ông Trump và ông Tillerson, trong bối cảnh Mỹ phải đối mặt với hàng loạt thách thức trong chính sách đối ngoại, từ vấn đề Triều Tiên cho tới Iran.

Gần như ngay từ đầu nhiệm kỳ Ngoại trưởng Mỹ vào tháng 2, ông Tillerson - cựu Giám đốc điều hành (CEO) hãng dầu lửa Exxon Mobil - đã bị “ám” bởi những lời đồn đại cho rằng ông mâu thuẫn với ông Trump hoặc sắp từ chức đến nơi. Ông Tillerson và các trợ lý của ông tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã một mực bác bỏ những thông tin này, nhưng trên thực tế, vị Ngoại trưởng và ông Trump đã không ít lần đưa ra những phát biểu trái chiều nhau trước công chúng.

Tuần trước, ông Tillerson đã phải tổ chức một cuộc họp báo để bác bỏ thông tin nói ông đang tính từ chức. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, ông Tillerson không đích thân phủ nhận thông tin ông từng gọi ông Trump là “gã khờ”.

Trước đó, ông Trump chỉ trích ông Tillerson bằng một dòng trạng thái Twitter rằng ông Tillerson đang “phí thời gian” khi tìm cách đàm phán với Triều Tiên.

Cũng trong tuần trước, tờ New York Times nói ông Tillerson từng hoảng hốt trước việc ông Trump gần như không hiểu được những vấn đề cơ bản trong chính sách đối ngoại. Tờ báo này còn dẫn nguồn tin thạo nói ông Trump rất khó chịu với ngôn ngữ cơ thể của ông Tillerson trong các cuộc họp. Vị Ngoại trưởng bị cho là đảo mắt hoặc thượt người khi bày tỏ bất đồng với những gì mà ông Trump nói.

Theo hãng tin Bloomberg, đây không phải là lần đầu tiên ông Trump nói về trí thông minh của bản thân. Vào năm 2016, ông từng thách Thị trưởng London Sadiq Khan đọ IQ sau khi ông Khan gọi việc ông Trump chỉ trích người Hồi giáo là “ngu dốt”.

Năm 2013, ông Trump cũng từng viết trên Twitter rằng ông có IQ vào hàng cao nhất, cao hơn Tổng thống George W. Bush, Tổng thống Barack Obama, và toàn thể nhân viên của tờ báo Washington Post.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump nói với trang Morning Joe khi được hỏi ai là người cố vấn cho ông về chính sách đối ngoại: “Tôi toàn tự nói với bản thân mình, số 1, vì tôi có một bộ não rất tốt. Người cố vấn chủ yếu cho tôi chính là tôi. Tôi có bản năng rất tốt cho việc này”.