Philippines muốn đẩy nhanh vụ kiện với Trung Quốc

Philippines muốn đề nghị tòa án quốc tế sớm xúc tiến đơn kiện của nước này trong năm 2014 hoặc đầu 2015...

Philippines đã khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Liên hiệp quốc về Luật Biển vào hôm 22/1/2013 - Ảnh: News.

Nhật Minh

19/06/2014 15:36

Philippines hôm nay (19/6) tuyên bố sẽ đề nghị Tòa án Liên hiệp quốc về Luật Biển xúc tiến, giải quyết sớm đơn kiện của nước này liên quan tới những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Charles Jose, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, cho biết một biên bản đề nghị chính thức sẽ được gửi đến Tòa án Liên hiệp quốc về Luật Biển (ITLOS), để đề nghị tòa án này sớm xúc tiến đơn kiện của Philippines trong năm 2014 hoặc đầu 2015.

"Chúng tôi đang tư vấn nhóm pháp lý của mình để trình một biên bản đề nghị lên tòa án trọng tài, xem họ có thế xử lý đơn kiện sớm hơn nữa hay không", ông Joe nói. Tuy nhiên, vị quan chức từ chối cho biết thông tin biên bản đề nghị này sẽ được chính thức gửi đi vào thời điểm nào.

Trong một phát biểu riêng rẽ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines, ông Albert del Rosario, cho rằng việc sớm xử lý đơn kiện của Philippines là cần thiết, bởi lẽ "tình hình trên biển Đông đang ngày càng trở nên tồi tệ".

Philippines đã khởi kiện Trung Quốc ra ITLOS vào hôm 22/1/2013. Vụ kiện bắt nguồn từ tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về "chủ quyền không thể tranh cãi" trên biển Đông, bao trùm lên cả một số khu vực trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) của phía Philippines.

Sau khi Tòa án Trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan (PCA) phát ra yêu cầu theo trình tự thủ tục đầu tiên hôm 27/8/2013, thì tới 30/3/2014, Philippines đã nộp lên ITLOS 4.000 trang tài liệu, bao gồm các phân tích và bằng chứng văn bản, kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế.

Đầu tháng này, Tòa án Trọng tài thường trực ở The Hague đã đăng tải thông tin trên trang web của cơ quan này, trong đó nêu rõ "theo trình tự thủ tục số 2, thì Tòa án ấn định ngày 15/12/2014 là thời hạn để Trung Quốc đệ trình văn bản lập luận đối với hồ sơ khởi kiện của Philippines".

Tuy nhiên, Trung Quốc cho đến nay vẫn nói rằng sẽ không tham gia các thủ tục tố tụng trong vụ kiện của Philippines.

Hôm 21/5/2014, PCA đã nhận được một công hàm từ Trung Quốc, trong đó nói rằng nước này không chấp nhận vụ kiện mà phía Philippines đã đề xướng, và cho biết bản công hàm không được xem như là một sự chấp nhận hay tham gia của phía Trung Quốc vào các thủ tục tố tụng này.