Sẽ ký nhiều hợp đồng tỷ USD trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam và ngược lại...

Sau khi đặt chân tới New York vào chiều 29/5 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 30/5 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ chính thức - Ảnh: VGP.

An Huy

30/05/2017 16:05

“Trong chuyến thăm này, doanh nghiệp hai nước sẽ ký kết nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh với tổng trị giá hàng chục tỷ USD”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg nhân chuyến thăm Mỹ chính thức từ 29-31/5, theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn được thực hiện vào ngày 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, Việt Nam tôn trọng quyết định của Tổng thống Trump về việc rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và hai bên đang cân nhắc “những cơ chế mới” để thúc đẩy thương mại song phương.

Mặc dù vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, ông cho rằng tự do hóa thương mại, hội nhập và liên kết kinh tế vẫn là xu thế chủ đạo tại châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Minh chứng cho điều này là rất nhiều sáng kiến liên kết đã và đang được triển khai mạnh mẽ ở cấp độ khu vực, liên khu vực và toàn cầu.

Ông nói: “Có thể thời điểm này, việc theo đuổi các thỏa thuận tự do thương mại đa phương như TPP chưa được Hoa Kỳ ưu tiên. Chúng tôi tôn trọng quyết định của Hoa Kỳ, nhưng tôi tin là xu thế tự do hóa, liên kết kinh tế vẫn được Hoa Kỳ thúc đẩy trong các thỏa thuận song phương”.

“Với Hoa Kỳ, dù tiến trình liên kết kinh tế trong khu vực và trên thế giới diễn biến thế nào, Việt Nam vẫn nhất quán tăng cường hợp tác, làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước”, Thủ tướng khẳng định.

Việt Nam và Mỹ đã chứng kiến kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 47 tỷ USD vào năm 2016, từ mức gần như không có gì vào năm 1994 - thời điểm mà cựu Tổng thống Bill Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Việt Nam.

Mỹ hiện chiếm 14% kim ngạch thương mại của Việt Nam, so với mức 21% của Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt bắt đầu tiếp cận thị trường vốn Mỹ

Sau khi đặt chân tới New York vào chiều 29/5 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 30/5 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ chính thức.

Tiếp ông Robert H. McCooey Jr, Phó chủ tịch Sàn chứng khoán Nasdaq - hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam, và ngược lại ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, làm ăn tại thị trường Mỹ, trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Trong khi đó, ông Robert H. McCooey Jr cho biết Nasdaq vừa ký kết bản ghi nhớ với VNG, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Internet, công nghệ thông tin và nội dung số tại Việt Nam về việc dự kiến niêm yết cổ phiếu của VNG tại Nasdaq.

Ông cho rằng, việc Nasdaq ký kết dự kiến niêm yết với VNG sẽ là bài học kinh nghiệm tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tham khảo, qua đó, mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường vốn Mỹ thông qua Nasdaq.

Đánh giá cao sự hợp tác này, Thủ tướng mong muốn với uy tín và tầm ảnh hưởng của mình, Nasdaq tiếp tục mở rộng hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ VNG và các doanh nghiệp Việt Nam được niêm yết trên Nasdaq.

Chiều cùng ngày tại New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Mỹ.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp tích cực của các doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua đã góp phần thúc đẩy quan hệ Việt -Mỹ phát triển toàn diện, nâng cao uy tín cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

Thủ tướng thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, tái khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn, dù ở xa hay gần, trong các hoàn cảnh khác nhau thì mỗi người đều quan tâm đến sự phát triển của đất nước, đều tự hào là người Việt Nam.