Thủ tướng Đức, Nhật cùng ngầm chỉ trích Tổng thống Mỹ

Cả bà Merkel và ông Abe thể hiện sự phản đối nhằm vào xu hướng bảo hộ mậu dịch của chính quyền Trump...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại lễ khai mạc hội chợ công nghệ CeBIT ở Hanover, Đức ngày 19/3 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

20/03/2017 11:42

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 19/3 đã cùng lên tiếng ủng hộ tự do thương mại - một động thái được cho là ngầm chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Reuters, khi tham dự lễ khai mạc hội chợ công nghệ CeBIT tại Hanover, Đức, hai nhà lãnh đạo kêu gọi nhanh chóng đạt một thỏa thuận tự do thương mại giữa Nhật Bản và Liên minh Châu Âu (EU). Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi hội nghị kéo dài hai ngày tại Đức của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G-20) không đề cập đến thương mại tự do trong tuyên bố chung, dù đây là một “truyền thống” của hội nghị này.

Cả bà Merkel và ông Abe tuy không đề cập trực tiếp đến Mỹ, nhưng đã ngầm thể hiện sự phản đối nhằm vào xu hướng bảo hộ mậu dịch của chính quyền Trump.

“Vào những lúc khi chúng ta phải lập luận với nhiều người về tự do thương mại, đường biên giới mở, và các giá trị dân chủ, có một tín hiệu tốt là Nhật và Đức không còn tranh luận về vấn đề này, mà thay vào đó tìm cách định hình tương lai theo cách mang lại lợi ích cho người dân”, bà Merkel phát biểu.

Thủ tướng Đức nói thêm rằng trên cương vị Chủ tịch G-20, Đức có sự cam kết đặc biệt với những nguyên tắc này.

Sau cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington vào hôm thứ Sáu tuần trước, bà Merkel bày tỏ hy vọng Mỹ và EU có thể nói lại các cuộc thảo luận về một thỏa thuận tự do mậu dịch. Ông Trump thì nói ông không tin vào chủ nghĩa biệt lập, nhưng chính sách thương mại cần phải bình đẳng hơn.

Bà Merkel nhấn mạnh rằng Đức ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại và thị trường mở. “Chúng tôi chắc chắn không muốn có bất kỳ rào cản nào. Trong thời đại của Internet kết nối vạn vật (IoT), chúng tôi muốn kết nối xã hội của mình với xã hội của các quốc gia khác và để các xã hội giao thương bình đẳng với nhau. Đó là tất cả những gì thuộc về thương mại tự do”, bà Merkel nói.

Phát biểu cùng Thủ tướng Đức tại lễ khai mạc CeBIT, ông Abe nói: “Là một quốc gia đã gặt hái được nhiều lợi ích từ tự do thương mại và đầu tư, Nhật Bản muốn cùng với Đức đi đầu trong việc gìn giữ các hệ thống mở”.

“Dĩ nhiên, để làm được điều này cần phải có các quy tắc bình đẳng và chịu được sự đánh giá dân chủ”, Thủ tướng Nhật nói thêm.

Ông Abe cũng nói rằng EU và Nhật Bản cần sớm đạt một thỏa thuận kinh tế. Bà Merkel hoan nghênh phát biểu này của người đồng cấp Nhật, và nói: “Đúng là rất, rất tốt khi Nhật Bản nói rằng chúng tôi muốn có một thỏa thuận tự do thương mại. Chúng tôi muốn sớm đạt được một thỏa thuận như vậy, vì đó có thể là một tuyên bố đúng đắn và Đức muốn là một động lực phía sau điều này”.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker nói với tờ báo Bild am Sonntag của Đức rằng ông đang mong chờ cuộc gặp với ông Abe vào ngày thứ Ba tuần này và EU muốn hoàn tất một thỏa thuận tự do thương mại với Nhật Bản trong năm nay.