Thủ tướng Trung Quốc hứa nối lại nhập khẩu thịt bò Mỹ

Ông Lý Khắc Cường gọi đây là một bằng chứng cho thấy mong muốn chân thành của Bắc Kinh về cải thiện quan hệ thương mại với Washington...

Giá thịt bò ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm do nguồn cung thịt trong nước gia tăng - Ảnh: Bloomberg/WSJ.

Bình Minh

21/09/2016 16:58

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hứa sẽ sớm nối lại nhập khẩu thịt bò Mỹ, gọi đây là một bằng chứng cho thấy mong muốn chân thành của Bắc Kinh về cải thiện quan hệ thương mại với Washington.

Theo tờ Wall Street Journal, phát biểu trước một nhóm doanh nghiệp Mỹ tại New York vào tối ngày 20/9, ông Lý Khắc Cường nói Trung Quốc sẽ sớm nhập khẩu trở lại các sản phẩm thịt bò từ Mỹ.

“Chúng tôi công nhận là Mỹ có thịt bò rất ngon, vậy tại sao chúng tôi lại không để người tiêu dùng Trung Quốc được tiếp cận với lựa chọn này”, ông Lý Khắc Cường nói.

Tuy ông Lý Khắc Cường không đưa ra khung thời gian cụ thể, các hiệp hội ngành thịt bò nói việc Trung Quốc nhập khẩu thịt bò Mỹ có thể sẽ được nối lại vào cuối năm nay. Trung Quốc áp dụng lệnh cấm nhập khẩu đối với hầu hết các sản phẩm thịt bò của Mỹ từ năm 2003 do lo ngại căn bệnh bò điên.

Tổ chức Sức khỏe động vật Thế giới cho rằng nguy cơ bệnh bò điên là “không đáng kể”, nhưng lệnh cấm nhập thịt bò Mỹ của nhiều quốc gia như Trung Quốc và Brazil đã duy trì cho tới tận năm nay. Mới đây, Mỹ và Brazil cũng đã đạt thỏa thuận về dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò giữa hai bên.

Năm nay, các nhà chăn nuôi gia súc ở Mỹ đã hối thúc Bộ Nông nghiệp nước này ưu tiên mở lại các thị trường xuất khẩu thịt bò. Giá thịt bò ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm do nguồn cung thịt trong nước gia tăng.

Cũng trong bài phát biểu ngày 20/9, ông Lý Khắc Cường nói Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo ngân hàng Bank of China mở một trung tâm thanh toán ở New York để phục vụ cho các giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ. Việc mở trung tâm thanh toán này nhằm thúc đẩy việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Trung Quốc hiện đã mở trung tâm thanh toán Nhân dân tệ ở nhiều trung tâm tài chính khác của thế giới bao gồm London.

Tuyên bố về thịt bò Mỹ và trung tâm thanh toán Nhân dân tệ ở New York được Thủ tướng Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp Mỹ ngày càng phàn nàn nhiều rằng chính sách của Bắc Kinh hạn chế sự tiếp cận của các doanh nghiệp nước ngoài đối với thị trường Trung Quốc, trong khi hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường thế giới.

Ông Lý Khắc Cường nói rằng hơn 90% doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc vẫn đang làm ăn có lãi. Ông cũng nói rằng xung đột thương mại gia tăng giữa hai nước là tất yếu bởi mối quan hệ thương mại song phương đang ngày càng trở nên sâu sắc.

“Khi không có thương mại với Mỹ, thì sẽ chẳng có tranh chấp thương mại, và cũng chẳng có những chuyến bay thẳng”, ông Lý Khắc Cường phát biểu.

Buổi nói chuyện của ông Lý Khắc Cường được tổ chức tại khách sạn Waldorf Astoria ở New York. Khách sạn này đã được công ty bảo hiểm Anbang của Trung Quốc mua lại, nhưng vẫn được tập đoàn Mỹ Hilton vận hành.

Ông Lý Khắc Cường xem khách sạn này như một ví dụ về cách để giải tỏa sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ. “Theo như tôi được biết, khách sạn này đã được một công ty tư nhân Trung Quốc mua lại, nhưng được người Mỹ quản lý. Tôi vẫn nghĩ mình đang ở trong một khách sạn Mỹ”, ông nói.