Thụy Điển đề nghị Mỹ giải thích tuyên bố của Trump về nhập cư

Trong khi giới chức ngoại giao Thụy Điển đề nghị Washington giải thích, người dân Thụy Điển có phản ứng đầy hài hước...

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước đám đông ở Melbourne, Florida, ngày 18/2 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

20/02/2017 10:23

Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Thụy Điển gặp phải một sự cố an ninh liên quan đến người nhập cư đã khiến Chính phủ và người dân nước này cảm thấy “khó hiểu”. Trong khi giới chức ngoại giao Thụy Điển đề nghị Washington giải thích, người dân Thụy Điển có phản ứng đầy hài hước.

Theo tin từ Reuters, Tổng thống Trump - người đã dành những tuần đầu tiên tại Nhà Trắng cho công việc chính là siết chặt kiểm soát biên giới và tăng cường an ninh quốc gia - lấy Thụy Điển làm dẫn chứng về một quốc gia gặp rắc rối với người nhập cư. Phát biểu này được ông Trump đưa ra trong bài phát biểu tại một cuộc tập trung ở Florida vào hôm thứ Bảy.

“Các bạn hãy nhìn vào những gì xảy ra vào đêm qua ở Thụy Điển”, Trump nói. “Thụy Điển. Ai mà tin được điều này? Thụy Điển. Họ đã tiếp nhận một lượng lớn người nhập cư. Họ đang gặp phải những vấn đề mà có lẽ họ chưa từng nghĩ là có thể xảy ra”.

Ngay sau đó, Chính phủ Thụy Điển đã đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích ý của vị tân Tổng thống là gì.

“Chúng tôi đã cố gắng để nhận được sự giải thích”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Điển Catarina Axelsson phát biểu. Bộ Ngoại giao Mỹ nói sẽ không tiết lộ thông tin về liên lạc ngoại giao.

Từ lâu, ông Trump đã bị chỉ trích nhiều vì đưa ra những khẳng định mà không có chứng cứ đi kèm.

Thời gian gần đây, ông nói rằng hơn 3 triệu người bỏ phiếu gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - một tuyên bố mà các quan chức bầu cử Mỹ nói là sai. Trump cũng bị cho là đã “nói nhầm” khi khẳng định rằng ông thắng cử với chênh lệch phiếu lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Các nguồn tin báo chí Thụy Điển gần đây không đề cập đến vụ tấn công khủng bố nào hay vụ án lớn nào xảy ra ở nước này.

“Không có vụ việc gì đáng chú ý xảy ra ở Thụy Điển vào hôm thứ Sáu cả”, trang web tiếng Anh Local của Thụy Điển viết.

Trong khi đó, vào hôm thứ Sáu, Fox News - một kênh truyền hình Mỹ từng được Trump “ưu ái” dẫn nguồn một số lần - có một chương trình nói về vấn đề tội phạm bị cho là có liên quan đến người nhập cư ở Thụy Điển.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy tỷ lệ tội phạm ở Thụy Điển đã giảm liên tục từ năm 2005, cho dù nước này tiếp nhập hàng trăm nghìn người nhập cư từ những quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Syria và Iraq.

Trong một động thái có vẻ như nhằm phản ứng trước phát biểu của Trump, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom đưa lên mạng xã hội Twitter một bài phát biểu gần đây trong đó bà nói rằng dân chủ và ngoại giao “đòi hỏi chúng ta phải tôn trọng khoa học, sự thật, và báo chí”.

Người tiền nhiệm của bà Wallstrom tỏ ra ít “khách khí” hơn. “Thụy Điển ư? Tấn công khủng bố ư? Ông ta đang nói về cái gì vậy? Những câu hỏi nổi lên”, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt viết trên Twitter.

Nhiểu người Thụy Điển đã “chế nhạo” Trump trên Twitter bằng cách sử dụng hashtag #LastNightInSweden (đêm qua ở Thụy Điển) đi kèm những bức ảnh về tuần lộc, món thịt viên, và mọi người lắp ráp đồ nội thất IKEA.

“Đêm qua ở Thụy Điển con tôi đánh rơi cái xúc xích vào đống lửa trại. Thật đáng buồn”, người dùng Twitter Adam Bergsveen viết.

Siết kiểm soát biên giới và nhập cư tiếp tục là ưu tiên chính của Tổng thống Trump trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền, đúng như những gì ông đã cam kết trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Reuters cho biết Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã soạn thảo một chỉ đạo mới theo đó các cơ quan giám sát nhập cư sẽ đẩy nhanh việc trục xuất những người xin tị nạn không đủ tiêu chuẩn. Nguồn tin thân cận nói mục đích của chỉ đạo này là nâng tiêu chuẩn sàng lọc ban đầu nhằm giảm áp lực đối với các tòa án và giảm số người nhập cư được phép ở lại Mỹ, thường là trong nhiều năm, trong khi chờ quyết định có được tị nạn hay không.