Tổng thống Trump bất ngờ đạt thỏa thuận ngân sách với phe Dân chủ

Thỏa thuận này giúp Mỹ tạm thời tránh nguy cơ phải đóng cửa Chính phủ...

Cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với các thủ lĩnh Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng ngày 6/9 - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

07/09/2017 11:45

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/9 đạt một thỏa thuận gây bất ngờ với các nghị sỹ Dân chủ trong Quốc hội nước này về tăng trần nợ liên bang và bổ sung ngân sách Chính phủ cho tới ngày 15/12, theo đó giúp Mỹ tạm thời tránh nguy cơ phải đóng cửa Chính phủ.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Trump - một vị Tổng thống nổi tiếng là người khó lường - đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng với các thủ lĩnh của cả hai đảng trong Quốc hội để bàn bạc về vấn đề trần nợ và ngân sách. Các nghị sỹ Cộng hòa và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đều muốn gia hạn trần nợ và bổ sung ngân sách trong một thời gian dài hơn, lên tới 12 tháng, thay vì 3 tháng như phe Dân chủ đề xuất.

Tuy nhiên, vào phút chót, ông Trump đã phớt lờ mong muốn của các nhân vật cùng Đảng Cộng hòa của ông, và thay vào đó nhất trí với phe Dân chủ.

Nếu được Quốc hội thông qua, thỏa thuận này sẽ giúp Chính phủ Mỹ tạm thời thoát nguy cơ vỡ nợ, tiếp tục có ngân sách để duy trì hoạt động khi năm tài khóa mới bắt đầu vào ngày 1/10, và có tiền để cứu trợ các nạn nhân siêu bão Harvey.

“Đây là một khoảnh khắc rất tốt của sự đồng thuận giữa hai đảng, giúp công việc được hoàn thành”, nghị sỹ Chuck Schumer, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện, phát biểu.

Không đầy 1 giờ trước cuộc gặp, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, một nghị sỹ Cộng hòa, đã gọi đề xuất của Đảng Dân chủ - mà sau đó ông Trump nhất trí - là một ý tưởng “nực cười và đáng xấu hổ”, cho rằng đề xuất này “đem trần nợ ra để chơi trò chính trị”.

Thỏa thuận đạt được giúp ngăn chặn một cuộc chiến được dự báo sẽ rất căng thẳng tại Quốc hội Mỹ trong tháng 9. Kể từ khi ông Trump lên cầm quyền vào tháng 1 tới nay, hiếm khi nào giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được sự nhất trí như vậy. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo sẽ có một thỏa thuận dài hạn hơn đạt được vào tháng 12, sau khi thỏa thuận tạm thời này kết thúc.

“Chúng tôi nhất trí gia hạn trần nợ thêm 3 tháng, một vấn đề mà họ cho là thiêng liêng và rất quan trọng. Chúng ta luôn đi đến nhất trí về trần nợ, một cách tự động vì tầm quan trọng của nó”, ông Trump phát biểu.

Thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD cùng tăng điểm sau khi thỏa thuận được công bố. Trước đó, giới đầu tư lo ngại rằng nếu trần nợ Mỹ không được tăng trong vài tuần tới, Chính phủ Mỹ sẽ không thể vay thêm tiền hoặc thanh toán hóa đơn, bao gồm trả nợ trái phiếu. Nếu điều đó xảy ra, điểm tín nhiệm của Mỹ có thể bị đánh tụt, thị trường tài chính sẽ chao đảo, và kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Giám đốc pháp lý Nhà Trắng Marc Short nói thỏa thuận gia hạn tạm thời trần nợ và bổ sung ngân sách giúp “dọn sạch bàn làm việc” để tập trung vào một trong những ưu tiên chính của ông Trump và Đảng Cộng hòa là dự luật cắt giảm thuế quy mô lớn.