Triều Tiên bị nghi thử hạt nhân lần thứ 5

Triều Tiên có thể vừa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới nhân dịp kỷ niệm quốc khánh...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

An Huy

09/09/2016 09:17

Một vụ động đất với tâm chấn nông vừa được ghi nhận gần khu vực hạt nhân của Triều Tiên, cho thấy nước này có thể đã tiến hành một vụ thử hạt nhân mới nhân dịp kỷ niệm quốc khánh.

Tin từ Bloomberg cho biết, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên có thể đã thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói vụ động đất xảy ra ở Triều Tiên lúc khoảng 9h30 sáng nay theo giờ Seoul có nhiều dấu hiệu nhân tạo.

Cơ quan Nghiên cứu địa chất Mỹ (USGS) nói cường độ của trận độ đất này là 5,3 độ richter. Một vụ động đất mạnh 5,1 độ richter đã được ghi nhận tại cùng địa điểm ở Triều Tiên khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ tư hồi tháng 1 năm nay.

Ngày 9/9 này là ngày kỷ niệm 68 năm thành lập nước CHDCND Triều Tiên.

Chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã giảm sâu hơn sau khi thông tin trên được công bố. Vào lúc hơn 10h theo giờ địa phương, chỉ số này giảm 1,3%, mạnh nhất trong số các chỉ số chứng khoán chính tại khu vực châu Á. Đồng Won mất giá 0,8%.

Mới đầu tuần này, Triều Tiên phóng một lúc ba tên lửa đạn đạo rơi xuống khu vực cách bờ biển Nhật Bản chỉ vài trăm km. Theo giới chức Mỹ, từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện ít nhất 22 vụ phóng thử tên lửa, vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Bản cũng nói nhiều khả năng vụ động đất sáng nay là dấu hiệu về một vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên. Hiện các bộ hữu quan của Nhật đã được chỉ đạo thu thập thông tin, phát ngôn viên này cho hay.

Cách đây 2 tháng, trang 38 North, một trang chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, nói rằng các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy mức độ hoạt động tăng cao tại khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, những đồn đoán về việc Triều Tiên sắp thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5 đã gia tăng sau khi Mỹ ngày 6/7 đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào danh sách trừng phạt.

Trong chuyến công du châu Á tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Trung Quốc đã mạnh tay hơn trong việc trừng phạt Triều Tiên so với trước kia, nhưng vẫn có thể siết chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt nước này. Ông Obama đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh cần “hợp tác hiệu quả hơn với chúng tôi” trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Trung Quốc hiện nay đã làm nhiều hơn trong việc thực thi lệnh trừng phạt [Triều Tiên] so với trong những gì đã làm đối với các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc [về trừng phạt Triều Tiên]. Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh với họ về tầm quan trọng của việc siết trừng phạt”, ông Obama nói tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vientiane, Lào.

Căng thẳng tại khu vực Bắc Á đã tăng cao kể từ khi Mỹ và Hàn Quốc đạt thỏa thuận về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Thaad của Mỹ tại Hàn Quốc. Trung Quốc đã phản đối mạnh động thái này, trong khi Mỹ nói việc triển khai Thaad chỉ nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước sự gây hấn của Triều Tiên. Nga cũng phản đối việc Thaad ở Hàn Quốc.