“Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần nữa”

Nhiều khả năng Bình Nhưỡng sắp thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba từ đầu năm đến nay...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Reuters.

Diệp Vũ

12/09/2016 12:38

Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tiếp theo, đặt ra khả năng Bình Nhưỡng sắp thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba từ đầu năm đến nay - hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 12/9 dẫn lời một quan chức Chính phủ giấu tên ở Seoul cho biết.

Yonhap nói rằng công việc chuẩn bị tại đường hầm số 3 thuộc khu vực hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã hoàn tất, cho thấy Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử hạt nhân bất kỳ lúc nào. Hãng tin này cũng cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ tin rằng có khả năng cao Triều Tiên sẽ thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6 trước khi kết thúc năm 2016.

Vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời là vụ thử lần thứ hai trong năm nay và lần thứ 5 từ trước đến nay, được tiến hành vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Vụ nổ được thực hiện tại đường hầm số 2 của khu vực hạt nhân Punggye-ri, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng ba tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông, trong đó ít nhất có một tên lửa bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Nhật Bản.

Các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là sự vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Vụ thử hạt nhân hôm thứ Sáu có thể là một bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng đã vượt qua nhiều rào cản để đạt tới bước tiến bộ mới về năng lực vũ khí hạt nhân. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói vụ thử chứng tỏ nước này đã đạt khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo.

Ngày 11/9, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra một tuyên bố nói rằng nước này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực vũ khí hạt nhân, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế. Tuyên bố cũng nói việc Liên hiệp quốc tìm kiếm các biện pháp nhằm tăng cường trực phạt nước này sau vụ thử hạt nhân mới nhất là “nực cười”.

“Như chúng tôi đã nói rõ, các biện pháp tăng cường năng lực hạt nhân quốc gia về chất lượng và số lượng sẽ tiếp tục được tiến hành nhằm bảo vệ phẩm giá và quyền được sống của chúng tôi trước những nguy cơ gia tăng về chiến tranh hạt nhân từ nước Mỹ”, tuyên bố được KCNA trích dẫn có đoạn viết.