Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân thành công

Triều Tiên “khoe” đã đạt tới khả năng gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo...

Hàn Quốc cho rằng đây là vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên - Ảnh: AP/BBC.

Bình Minh

09/09/2016 15:16

Triều Tiên chính thức tuyên bố thực hiện thành công vụ thử hạt nhân thứ 5 - BBC đưa tin.

Tuyên bố này được truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải chỉ vài giờ sau khi một vụ động đất mạnh 5,3 độ richter được ghi nhận gần khu vực hạt nhân của nước này.

Hàn Quốc cho rằng đây là vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, làm dấy lên những lo ngại rằng Bình Nhưỡng đã đạt được những tiến bộ thực sự trong lĩnh vực hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gọi vụ thử này là một hành động “tự hủy diệt” cho thấy “tính liều lĩnh điên rồ” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jonng-un. Trong khi đó, Mỹ đã cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng” của vụ thử.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng tránh có thêm hành động khiến tình hình xấu thêm.

Triều Tiên thì nói thiết bị được thử là một “đầu đạn hạt nhân mới được chế tạo”, đồng thời “khoe” đã đạt tới khả năng gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng sức mạnh vụ thử hạt nhân lần này của Triều Tiên lớn gấp hai lần so với vụ thử trước đó diễn ra hồi tháng 1 năm nay. Giới phân tích cho rằng điều này có thể đồng nghĩa với việc Triều Tiên đã tiến thêm một bước gần hơn tới vũ khí hạt nhân có thể sử dụng.

Tổng thống Park đã phải rút ngắn một chuyến công du nước ngoài khi hay tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Bà nói vụ thử này là một “thách thức nghiêm trọng” đối với cộng đồng quốc tế và “sẽ chỉ dẫn tới thêm lệnh trừng phạt và sự cô lập” đối với Bình Nhưỡng.

“Hành động gây hấn như vậy sẽ đẩy Triều Tiên tiến sâu hơn vào con đường tự hủy diệt”, bà Park phát biểu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói nước này “tuyệt đối không thể bỏ qua” cho vụ thử hạt nhân này của Triều Tiên và sẽ “phản đối quyết liệt” với Bình Nhưỡng về vụ thử. “Chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên đang trở thành một nguy cơ lớn hơn đối với sự an toàn của Nhật Bản và xói mòn nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới”, ông Abe nói.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với bà Park và ông Abe sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Một tuyên bố của thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nói ông Obama “tái khẳng định cam kết không thể phá vỡ của Mỹ đối với an ninh của các đồng minh Mỹ ở châu Á và trên thế giới”. “Tổng thống Mỹ nói sẽ tiếp tục tham vấn các đồng minh và đối tác trong những ngày tới để đảm bảo rằng hành động gây hấn của Triều Tiên sẽ bị đáp trả bằng những hậu quả nghiêm trọng”, ông Earnest cho biết.

“Hôm nay, Triều Tiên một lần nữa thử hạt nhân, bất chấp sự phản đối rộng rãi của quốc tế. Chính phủ Trung Quốc phản đối mạnh mẽ vụ thử này”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết.

Vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên đã được lường trước. Trong mấy tuần gần đây, hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động gia tăng ở khu vực hạt nhân Punggye-ri của nước này.

Triều Tiên thường thể hiện sức mạnh quân sự trong những dịp lễ quan trọng của đất nước. Ngày 9/9 là quốc khánh Triều Tiên.