Trump tính ra sắc lệnh cấm nhập cảnh “hoàn toàn mới”

“Chúng tôi sẽ thắng trận chiến này. Không may là sẽ phải mất nhiều thời gian do quy định của pháp luật”...

Một người biểu tình giơ biểu ngữ phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump bên ngoài tòa án phúc thẩm ở Seattle hôm 7/2 - Ảnh: Reuters.

An Huy

11/02/2017 18:46

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 tuyên bố rằng ông đang cân nhắc ban một sắc lệnh cấm nhập cảnh mới.

Trước đó, Chánh thư ký Nhà Trắng Reince Priebus nói chính quyền Trump vẫn để ngỏ khả năng đẩy cuộc chiến pháp lý xung quanh lệnh cấm nhập cảnh ban đầu lên Tòa án Tối cao.

Trong một động thái châm ngòi cho cuộc đối đầu pháp lý nghiêm trọng nhất mà chính quyền mới của Mỹ phải đối mặt, ông Trump cách đây hai tuần đã ký sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với tất cả người tị nạn và công dân 7 quốc gia có phần đông dân số là người theo đạo Hồi. Sắc lệnh ngay lập tức kéo theo nhiều cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ và hàng loạt đơn kiện nộp lên các tòa án nước này.

Hai bang Washington và Minnesota đã kiện sắc lệnh của Trump lên tòa án liên bang ở Seattle. Thẩm phán James Robart của tòa án này ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh của ông Trump. Nhà Trắng kháng cáo lên tòa phúc thẩm ở San Francisco, đòi đưa sắc lệnh có hiệu lực trở lại.

Sau khi xem xét, tòa phúc thẩm đã ra phán quyết ngày 9/2 bác bỏ đề nghị của Chính phủ Mỹ về lập lại sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.

Trục trặc mà sắc lệnh gặp phải làm lộ ra nhiều sự chia rẽ trong Nhà Trắng, và được xem là một “bài kiểm tra” đối với quyền hành pháp của Tổng thống Trump. Vấn đề mà dư luận Mỹ và thế giới quan tâm vào thời điểm này là Trump sẽ làm gì tiếp theo sau phán quyết của tòa phúc thẩm.

Khi bay trên chuyên cơ Không lực 1 từ Washington tới Florida tối ngày 10/2, Trump nói với các nhà báo đi cùng rằng ông đang xem xét “một sắc lệnh hoàn toàn mới” có thể được ban bố sớm nhất vào ngày thứ Hai hoặc thứ Ba tuần tới.

Đi cùng với Trump trên chuyến bay có đệ nhất phu nhân Melania Trump, con gái ông là Ivanka, con rể ông là Jared Kushner, cùng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và đệ nhất phu nhân Nhật Akie Abe. Tất đã đã hạ cánh và tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Trump ở Palm Beach vào buổi tối cùng ngày.

Một quan chức Nhà Trắng ngày 10/2 nói với giới truyền thông rằng chính quyền Trump không có ý định kháng cáo lên Tòa án Tối cao quyết định của tòa án phúc thẩm về phán quyết đình chỉ mà tòa án liên bang ở Seattle đưa ra đối với sắc lệnh của Tổng thống. Tuy nhiên, sau đó cùng ngày, ông Priebus lại nói khả năng kháng cáo vẫn được để ngỏ.

“Tất cả các lựa chọn đều đang được xem xét, bao gồm kháng cáo phán quyết của tòa phúc thẩm lên Tòa án Tối cao”, Chánh thư ký Nhà Trắng nói với các nhà báo. “Ngoài ra, chúng tôi sẽ theo đuổi những sắc lệnh mà chúng tôi hy vọng là sẽ được thực thi sớm để bảo vệ tốt hơn người Mỹ trước chủ nghĩa khủng bố”.

Một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ tiết lộ rằng ông Trump có thể viết lại sắc lệnh cấm nhập cảnh để sắc lệnh này không bao hàm những người thuộc diện cư trú dài hạn, tức những người có thẻ xanh. Cách làm như vậy có thể giải tỏa những mối lo về việc sắc lệnh ban đầu mà các thẩm phán của tòa án phúc thẩm đã đưa ra.

Tuy nhiên, một sắc lệnh mới có thể giúp những người chỉ trích Trump tuyên bố chiến thắng, cho rằng đây là lần đầu tiên họ buộc ông phải chuyển hướng.

Trên chuyên cơ Không lực 1, Trump nói về cuộc chiến pháp lý ở tòa phúc thẩm: “Chúng tôi sẽ thắng trận chiến này. Không may là sẽ phải mất nhiều thời gian do quy định của pháp luật… Vì lý do an ninh, chúng tôi cần nhanh chóng”.

Một nguồn tin thân cận nói nếu sắc lệnh cấm nhập cảnh được viết lại, thì những người tham gia soạn sắc lệnh có thể bao gồm cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller, người đã tham gia soạn sắc lệnh ban đầu, cùng các quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Tư pháp, và Bộ An ninh nội địa.

Một sắc lệnh mới của Tổng thống Trump có thể có hiệu lực cấm nhập cảnh ngay lập tức. Tuy nhiên, các bang đâm đơn kiện sắc lệnh ban đầu của Trump, bao gồm bang Washington có thể lại đâm đơn kiện một lần nữa, đề nghị tòa đình chỉ sắc lệnh mới.