Trung Quốc đòi Mỹ không cho nhà lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

Mỹ dường như đã từ chối đề nghị trên của Trung Quốc, nói rằng việc này “dựa trên thông lệ đã có từ lâu"...

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

07/12/2016 15:57

Trung Quốc ngày 6/12 kêu gọi Mỹ không cho nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở Mỹ trên đường tới thăm Guatemala vào tháng tới. Đề nghị này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump khiến Bắc Kinh “nổi giận” bằng một cuộc điện thoại gọi đến bà Thái Anh Văn.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ dường như đã từ chối đề nghị trên của Trung Quốc, nói rằng việc này “dựa trên thông lệ đã có từ lâu của Mỹ, phù hợp với bản chất không chính thức của mối quan hệ với Đài Loan”.

Trung Quốc có sự hoài nghi sâu sắc đối với bà Thái Anh Văn, người mà Bắc Kinh cho là muốn theo đuổi sự độc lập chính thức cho Đài Loan.

Cuộc gọi giữa ông Trump với bà Thái Anh Văn vào hôm thứ Sáu tuần trước là cuộc gọi đầu tiên giữa một Tổng thống đắc cử của Mỹ với một nhà lãnh đạo Đài Loan, kể từ khi Tổng thống Mỹ Jimmy Carter dịch chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc đại lục vào năm 1979.

Bà Thái Anh Văn dự kiến thăm Guatemala, một đồng minh ngoại giao của Đài Loan, vào ngày 11-12/1/2017. Tờ Thời báo Tự do của Đài Loan nói rằng theo kế hoạch, bà Thái Anh Văn sẽ đi qua New York vào đầu tháng tới trên đường tới thăm Nicaragua, Guatemala, và El Salvador.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nguyên tắc “một Trung Quốc” - theo đó Đài Loan là một phần của Trung Quốc - đã được cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi và mục đích của bà Thái là “đã quá rõ ràng”.

Trung Quốc muốn Mỹ “không cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh, và không gửi đi bất kỳ một thông điệp sai lầm nào đến các lực lương đòi độc lập cho Đài Loan”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố gửi đến Reuters.

Phat ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói không có thông tin gì về việc liệu bà Thái Anh Văn có gặp gỡ các quan chức Mỹ khi quá cảnh ở nước này hay không, nhưng nói rằng các nhà lãnh đạo trước đây của Đài Loan thi thoảng vẫn quá cảnh ở Mỹ.

Trong một cuộc gặp với các nhà báo Mỹ ngày 6/12, bà Thái Anh Văn phủ nhận tầm quan trọng cuộc điện đàm giữa bà với ông Trump, nói rằng bà chỉ chúc mừng ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. “Tôi không cho là có sự dịch chuyển chính sách lớn trong tương lai gần, bởi chúng tôi đều nhận thấy giá trị của sự ổn định trong khu vực”, nhà lãnh đạo Đài Loan nói.

Cùng ngày, Phó tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence nói với kênh Fox News rằng Trump không hối tiếc vì đã có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn. Tuy nhiên, một cố vấn cho ê-kíp chuyển giao quyền lực của Trump tiết lộ rằng, rất ít có khả năng Trump sẽ gặp bà Thái Anh Văn khi bà quá cảnh ở New York.