Trung Quốc sắp xây tháp đôi cao nhất thế giới ở Campuchia

Tòa tháp đôi dự kiến sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm, với chi phí 2,7 tỷ USD...

Phối cảnh dự án tháp đôi mà Trung Quốc sắp xây ở Campuchia - Nguồn: BBC.

Bình Minh

03/01/2017 18:10

Một nhóm công ty Trung Quốc đã giành hợp đồng trị giá 2,7 tỷ USD xây tòa tháp đôi thương mại cao 133 tầng ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia - báo Cambodia Daily cho biết.

Theo tờ báo này, tòa tháp đôi dự kiến sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm và sẽ là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới. Còn theo tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, đây sẽ là tòa tháp đôi cao nhất thế giới, vượt độ cao của tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Dự án sẽ được triển khai sau khi liên danh giữa hai công ty Trung Quốc gồm Sino Great Wall International và Wuchang Shipbuilding Industry hoàn tất việc huy động vốn.

Công trình tháp đôi này là sự hợp tác giữa hai công ty Trung Quốc nói trên và tập đoàn Thai Boon Roong Group của Campuchia. Trước đó, Thai Boon Roong đã được nhà chức trách Campuchia cấp phép dự án trên diện tích 5 hectare đất nằm bên bờ sông Mê Kông, cách không xa khu sòng bạc Naga World.

Sau khi hoàn thành, tòa tháp đôi có tên TBR Twin Tower World Trade Center sẽ có chiều cao 560 mét, và là một tổ hợp khách sạn, văn phòng và căn hộ. Tháp đôi Petronas có chiều cao 452 mét.

Theo báo cáo mới đây nhất, công ty tư vấn bất động sản Knight Frank nói rằng nguồn cung văn phòng, mặt bằng bán lẻ và căn hộ ở Campuchia đang gia tăng nhanh chóng. Trong đó, nguồn cung căn hộ được dự báo tăng 641% trong thời gian từ nay đến năm 2018.

Tòa nhà cao nhất ở Campuchia hiện nay, tòa Vattanac Capital cao 39 tầng, hoàn thành vào năm 2014 nhưng đến giữa năm ngoái mới chỉ đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 30%.

Một dự án lớn khác ở Phnom Penh, tòa Gold Tower cao 42 tầng, khởi công từ năm 2008 nhưng đã bị trì hoãn và nhiều khả năng phải đến năm 2018 mới hoàn thành.