Chính thức khởi động dự án lọc dầu 3,2 tỷ USD

Dự án lọc hoá dầu Vũng Rô với vốn đầu tư 3,2 tỷ USD đã chính thức được động thổ...

Theo giấy phép đầu tư, nhà máy sẽ chế biến và phân phối các sản phẩm lọc hóa dầu; xuất, nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu khí, hóa dầu.

Từ Nguyên

09/09/2014 15:52

Sáng 9/9, chủ đầu tư cùng đại diện các bộ, ngành và tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ động thổ dự án nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô.

Với vốn đầu tư gần 3,2 tỷ USD, dự án nằm trong khu công nghiệp Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, được xây dựng trên diện tích 534 ha, có công suất 8 triệu tấn/năm. Tổng mức đầu tư của dự án gần 3,2 tỷ USD, do tập đoàn Technostar Management Ltd (Anh) làm chủ đầu tư, với đại diện pháp nhân là Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô.

Theo giấy phép đầu tư, nhà máy sẽ chế biến và phân phối các sản phẩm lọc hóa dầu; xuất, nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu khí, hóa dầu; vận chuyển, lưu trữ dầu thô, các sản phẩm dầu khí, hóa dầu và kinh doanh bến cảng, kho chứa.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 111 triệu USD mỗi năm, giải quyết khoảng 1.300 lao động trực tiếp và cung cấp một lượng xăng dầu lớn cho thị trường nội địa.

Được biết, ban đầu, dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn 1,7 tỷ USD, công suất 4 triệu tấn. Nhưng theo đơn vị tư vấn, nếu giữ ở mức này thì dự án sẽ không có lãi, do đó chủ đầu tư đề xuất nâng công suất lên gấp đôi, tăng đầu tư từ 1,7 tỷ USD lên 3,2 tỷ USD và đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận.

Dự án lọc hóa dầu Vũng Rô được Chính phủ ưu đãi về thuế suất, thuế nhập khẩu sản phẩm như một số dự án lọc dầu khác tại Việt Nam; hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình ngoài hàng rào, hạ tầng kỹ thuật dùng chung cho dự án và khu kinh tế Nam Phú Yên.

Theo kế hoạch, dự án sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017 và trở thành 1 trong 3 công trình lọc hoá dầu lớn nhất Việt Nam, cùng với dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn ở Thanh Hóa, công suất 10 triệu tấn/năm và nhà máy lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi, công suất 6,5 triệu tấn/năm.