Giá hoa Tết ngất ngưởng, người ngắm nhiều hơn người mua

Thị trường hoa tươi ngày Tết đa dạng và phong phú nhưng giá cả vẫn cao ngất ngưởng...

Giá hoa tươi trên thị trường những ngày cận Tết tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Tuệ Linh

28/01/2011 20:16

Phong phú, song giá hoa tươi trên thị trường những ngày cận Tết đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. 

Chiều 25 Tết, tại chợ hoa Nghi Tàm, Quảng Bá, một trong những chợ đầu mối lớn chuyên cung cấp hoa cho Hà Nội và các tỉnh lân cận, đã xuất hiện hầu hết các mặt hàng hoa phục vụ Tết. Chủ đạo của năm nay vẫn là các loại hoa ly, hồng, hoa lan, cúc mâm xôi…ngoài ra sống đời kép, lan tiên, lan dương …là một số loại hoa mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng khá bắt mắt và có sức hút đối với khách mua.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VnEconomy, tại nhiều sạp hoa trên địa bàn Hà nội thì sức mua năm nay có phần giảm vì giá hoa trên thị trường so với năm ngoái đã tăng gấp rưỡi. Cụ thể: Hoa ly có giá 45.000 đồng/cành ; hoa hồng có giá dao dộng từ 110.000/bó (đối với hồng vàng…) – 150.000 đồng/bó (đối với hồng đỏ, hồng song hỷ…); thược dược các màu có giá 100.000 đồng /bó (10 bông), lan tiên, phi yến có giá  110.000 đồng/bó. Đặc biệt với loại hoa truyền thống như lay ơn, giá được đẩy lên là 80.000 đồng/bó (10 bông), cao gần gấp đôi so với năm trước.

Đối với khách hàng có nhu cầu tìm kiếm những chậu hoa xinh xắn bày bàn nước có thể tìm mua các loại: quất cảnh (30.000 đồng – 40. 000 đồng/chậu) tuy nhiên quả không được đẹp và đều màu; sống đời kép với đủ loại màu sắc cho khách hàng lựa chọn (100.000 đồng – 110.000 đồng/chậu)…

Vài năm gần đây xuất hiện những chậu hoa tầm xuân các màu được cắt tỉa và ghép công phu cũng khá bắt mắt mà thu hút khách hàng có giá dao động từ 170.000 – 200.000 đồng tùy từng chậu lớn, bé.

Các chậu địa lan và lan dương, loại hoa thường được dùng làm quà tặng thì có giá khá cao. Những chậu hoa nhỏ có mức giá từ 1,7 triệu – 2,2 triệu đồng/chậu, trong khi đó cũng có không ít chậu giá cao ngất ngưởng từ và 10 – 20 triệu đồng đối với chậu lớn.  Mức giá có thể tăng cao hơn nữa trong những ngày 29, 30 Tết, nhiều người bán hàng dự báo.

Giải thích cho giá hoa tươi tăng cao, chị Hoài, chủ sạp hoa tại chợ hoa Nghi Tàm cho rằng, do thời tiết rét đậm rét hại kéo dài ảnh hưởng không nhỏ tới việc ươm hoa dẫn đến hoa bị đội giá.

Tuy nhiên không ít  người bán hàng lại cho rằng, thời tiết lạnh giá kéo dài chỉ là một phần, lạm phát của thị trường tiêu dùng nói chung đã đẩy giá cả nhiều mặt hàng phục vụ Tết lên cao, trong đó có mặt hàng hoa tươi.

Giá cả tăng cao cũng khiến mọi chi tiêu trở nên eo hẹp là một nguyên nhân dẫn đến sức tiêu thụ hoa năm nay kém hơn so với những năm trước. Vì vậy, khách chủ yếu là đi chơi ngắm hoa, khảo giá chứ không hào hứng mua. Thậm chí có khách hàng còn tính đến việc mua hoa giả về chơi trong dịp Tết “vừa bền lại đỡ tốn kém hơn còn dành tiền chi tiêu cho những khoản khác”, chị Lan, một người đi chợ hoa chia sẻ.