Giá khí tự nhiên đột ngột tăng hơn 4%

Cũng trên sàn giao dịch New York phiên ngày 18/4, giá xăng giao tháng 5 tăng được 1% lên 2,755 USD/gallon...

Thị trường năng lượng đã biến động mạnh trong vài phiên giao dịch gần đây - Ảnh: Corbis.

Thanh Hải

19/04/2013 08:30

Thị trường năng lượng đảo chiều tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm qua (18/4), trong đó đáng chú ý nhất là mặt hàng khí tự nhiên đã tăng hơn 4% lên mức cao nhất kể từ tháng 7 hai năm về trước.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 18/4, giá khí tự nhiên giao tháng 5 tăng được 19 cent, tương ứng với mức 4,4%, lên 4,40 USD/ triệu BTU trên sàn hàng hóa New York. Theo số liệu của FactSet, đây là mức giá cao nhất của mặt hàng năng lượng này kể từ tháng 7 năm 2011 cho đến nay. Phiên giao dịch liền trước, giá khí tự nhiên cũng đã tăng được 1,3%.

Nguyên nhân chính khiến giá khí tự nhiên có mức tăng ấn tượng như vậy là bởi trong ngày, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, lượng cung mặt hàng này trong tuần kết thúc ngày 12/4 vừa qua tăng có 878 triệu mét khối, thấp hơn so với mức dự báo tăng từ 934,4 - 1,04 tỷ mét khối của các nhà phân tích trong cuộc điều tra của Platts.

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã mang lại tín hiệu lạc quan cho giao dịch khí tự nhiên. Theo một số chuyên gia phân tích, việc điều chỉnh giá khí tự nhiên đang đến, nhưng hiện vẫn chưa rõ ràng, liệu giá khí tự nhiên có tiếp tục đi lên mạnh mẽ nữa hay không. Kể từ đầu tháng 4 cho tới nay, giá khí tự nhiên hợp đồng giao sau đã tăng được hơn 9%.

Cùng với mặt hàng khí tự nhiên, trên sàn giao dịch New York hôm 18/4, giá dầu thô cũng quay đầu đi lên từ mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái tới nay. Chốt phiên này, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 5 trên sàn hàng hóa New York đã tăng được 1,05 USD, tương ứng với mức 1,2%, lên 87,73 USD/thùng. Kể từ đầu tháng tới nay, giá dầu thô đã hạ 10%.

Theo các chuyên gia phân tích, động lực chính giúp giá dầu thô đi lên trong ngày 18/4 là việc đồng USD suy yếu. Do đó, ngay cả những báo cáo kinh tế Mỹ đáng thất vọng, bao gồm cả việc số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tăng cao hơn dự kiến, cũng không gây được áp lực đáng kể nào lên kết quả giao dịch dầu thô trong ngày.

Trước đó một ngày, giá dầu thô giao sau đã giảm tới 2,3% xuống chốt ở mức 86,68 USD, thấp nhất kể từ trung tuần tháng 12 năm ngoái cho đến nay. Đây cũng là phiên giảm giá thứ 4 của dầu thô trong vòng 5 phiên gần nhất. Một số nhà phân tích thị trường cho rằng, có khả năng, giá dầu thô giao sau tại New York sẽ còn lao xuống ngưỡng 80 USD mỗi thùng.

Cũng trên sàn giao dịch New York phiên ngày 18/4, giá xăng giao tháng 5 tăng được gần 3 cent, tương ứng với mức 1% lên 2,755 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ tăng 4,5 cent, tương ứng 1,6%, lên 2,78 USD/gallon.