Halcom phát triển bền vững dựa trên giá trị cốt lõi

Năm 2016 được xem là một năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của Halcom khi Công ty đã tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán Tp.HCM...

Ông Võ Đình Lượng - Giám đốc Ban Đầu tư, Công ty Halcom.

Hoài Phương

02/03/2017 09:09

Năm 2016 được xem là một năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của Halcom khi Công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Tp.HCM và thực hiện thoái vốn thành công một số dự án đầu tư không thuộc diện ưu tiên trong chiến lược kinh doanh, qua đó giúp công ty tập trung vốn và nguồn lực cho các hoạt động kinh doanh cốt lõi theo chiến lược kinh doanh giai đoạn 2015 - 2025 đã đề ra.

Trong giai đoạn 2017 - 2020, Halcom sẽ triển khai một loạt dự án lớn và doanh thu chính của công ty sẽ tới từ các dự án giao thông theo hình thức BT (Build & Transfer); các dự án năng lượng tái tạo và kinh doanh nước sạch sẽ theo hình thức đầu tư trực tiếp.

Ông Võ Đình Lượng - Giám đốc Ban Đầu tư, Công ty Halcom đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này.

Được biết trong năm vừa qua, Halcom đã tiến hành thoái vốn thành công một số dự án đầu tư. Ông có thể chia sẻ lý do của việc thoái vốn này?

Theo định hướng chiến lược kinh doanh 2015 - 2025 của công ty, ở cả lĩnh vực đầu tư và tư vấn - vốn là 2 lĩnh vực hoạt động chính của Halcom, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu thiết yếu dân sinh và bền vững như các dự án về nước sạch, năng lượng tái tạo (điện gió) và giao thông. Đó chính là các lĩnh vực thế mạnh mà chúng tôi đã có kinh nghiệm hoạt động trong hơn 15 năm qua.

Đó cũng chính là lý do vì sao, trong năm 2016 vừa qua, chúng tôi đã quyết định thoái vốn và đã thoái vốn thành công đối với 2 dự án nằm ngoài định hướng theo chiến lược nói trên. Đó là dự án đầu tư tòa nhà văn phòng Mỹ Đình và dự án đầu tư nhà máy gạch Hòa Long. Việc thoái vốn thành công này đã giúp cho Công ty có thể tập trung nhân lực cũng như tài lực cho các dự án đầu tư trọng yếu khác.

Vậy ông có thể cho biết cùng với việc thoái vốn thành công 2 dự án nói trên thì hiện công ty đang tập trung triển khai các dự án đầu tư trọng điểm nào và hiện trạng của các dự án này?

Như đã nói ở trên, hiện tại đối với các dự án đầu tư, Halcom đang tập trung xúc tiến và đẩy mạnh các dự án sau:

Dự án đầu tư xây dựng và vận hành các Nhà máy nước sạch tại Thuận Thành (Bắc Ninh) và Hưng Long (Hưng Yên) và dự án xây dựng nhà máy công suất 100.000m3/ngày đêm tại Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định.

Đặc biệt, đối với dự án Nhà máy nước sạch Thuận Thành, Công ty cũng đang tiến hành nâng công suất của nhà máy lên 12.000 m3/ngày đêm và mở rộng mạng lưới đấu nối ra 5 xã lân cận.

Ngoài ra, Công ty cũng đang xúc tiến các hoạt động mua bán và sát nhập (M&A) đối với các Công ty Cấp nước cấp tỉnh tại Vĩnh Phúc và Bình Định với quy mô dự kiến trên 50.000m3/ngày đêm. Nếu các dự án M&A này thành công sẽ giúp tăng doanh thu của Halcom trong lĩnh vực nước sạch lên gần 200 tỷ đồng/năm.

Về dự án năng lượng tái tạo, hiện chúng tôi đang xúc tiến đầu tư một số dự án điện gió tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ theo hình thức đầu tư trực tiếp. Với một nền kinh tế năng động và tăng trưởng liên tục, nhu cầu điện của Việt Nam hiện nay tăng trưởng nhanh với tốc độ vào khoảng 10% mỗi năm, trong khi điện gió không đòi hỏi nhiều thời gian lắp đặt và xây dựng, lại đảm bảo an toàn với môi trường và hầu như không gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu về môi trường và xã hội.

Đó cũng chính là lí do khiến Halcom đang đẩy mạnh dự án đầu tư này. Cũng trong tháng 12 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty - ông Nguyễn Quang Huân cũng đã có chuyến công tác và làm việc với các tổ chức của Phần Lan như FinnFund và FinnPartnership nhằm kêu gọi nguồn vốn cho các dự án về điện gió nói riêng và các dự án đầu tư của Halcom nói chung trong 3 năm tới.

Dự án về giao thông theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT - Build &Transfer) cũng đang được gấp rút xúc tiến đầu tư tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Cần Thơ với quy mô từ 1.000 - 2.000 tỷ đồng.

Tất cả các dự án này đều đang được Halcom xúc tiến đầu tư ở những giai đoạn cuối. Ngay sau khi có thông tin cuối cùng, chúng tôi sẽ công bố trên website Công ty cũng như tới các cổ đông. Trong giai đoạn 2017 - 2020, Halcom sẽ triển khai một loạt dự án lớn và doanh thu chính của công ty sẽ tới từ các dự án BT, năng lượng tại tạo và kinh doanh nước sạch.

Có thể thấy là bằng việc thoái vốn một số dự án để tập trung vào các dự án cốt lõi, lĩnh vực đầu tư của Halcom trong năm 2016 đã đạt được những bước tiến nhất định. Vậy ở lĩnh vực tư vấn, công ty đã có những định hướng gì thưa ông?

Vào tháng 3/2016 vừa rồi, Halcom đã chính thức được tham gia đấu thầu rộng rãi trở lại với các dự án vay vốn của WB, ADB và các tổ chức cho vay vốn ODA khác, sau khi đã hoàn thành chương trình tuân thủ doanh nghiệp CCP với Ngân hàng Thế giới.

Và để đánh dấu sự trở lại của mình ở lĩnh vực tư vấn, bên cạnh việc tiếp tục tham gia các gói thầu trong cả nước, Công ty cũng đang từng bước mở rộng sang thị trường các nước trong khu vực. Chúng tôi cũng đang rất hi vọng có thể triển khai một dự án tại các thị trường Lào, Campuchia và Myanmar trong năm 2017 này.