1. Thị trường
10:03 - Thứ Tư, 2/12/2009 Print

Kinh doanh gas phải có tối thiểu 300.000 vỏ bình

Nghị định mới ban hành đưa ra nhiều yêu cầu đối với thương nhân kinh doanh gas...

Kinh doanh gas phải có tối thiểu 300.000 vỏ bình

Các trạm kinh doanh, cấp, nạp gas, kho dung tích chứa gas dưới 5.000m3 sẽ do UBND tỉnh chịu trách nhiệm lập quy hoạch.

Y Nhung
Quy định trên vừa được Chính phủ ban hành trong Nghị định số 107/2009/NĐ-CP, nhằm ngăn chặn tình trạng các công ty kinh doanh gas chiếm dụng vỏ bình của đơn vị khác, sang chiết trái phép gây mất an toàn.

Theo đó, điều kiện xuất, nhập khẩu gas đòi hỏi thương nhân phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có đăng ký xuất khẩu, nhập khẩu gas; có cầu cảng thuộc hệ thống cảng biển Việt Nam dưới hình thức hợp đồng sở hữu, liên doanh... ;có kho tiếp nhận gas tối thiểu 3.000m3; có tối thiểu 300.000 bình gas các loại (trừ bình mini); có trạm nạp gas và có hệ thống phân phối gas đủ tiêu chuẩn.

Nghị định cũng quy định rất rõ trạm nạp gas phải đáp ứng đủ 7 điều kiện: có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có đăng ký ngành nghề nạp gas vào chai; địa điểm nạp gas phù hợp với quy hoạch và dự án; trạm nạp, thiết bị nạp... phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành; máy, thiết bị có độ yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; trạm nạp gas phải có hàng rào bảo vệ; có giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy; có đầy đủ quy trình nạp gas vào chai, xe bồn, vận hành máy, thiết bị trong trạm, xử lý sự cố.

Đối với bình gas lưu thông trên thị trường phải thực hiện việc kiểm định kỹ thuật an toàn, đăng ký hàng hóa, thương hiệu. Bình gas đã qua sử dụng phải thực hiện tái kiểm định kỹ thuật an toàn theo quy định. Bình, màu sơn bình gas phải còn nguyên hình dạng thiết kế ban đầu, các chai này phải có đầy đủ hồ sơ và được lưu giữ theo quy định.

Nghị định mới cũng yêu cầu các tổng đại lý kinh doanh gas chỉ treo biển hiệu, logo của thương nhân kinh doanh gas đầu mối mà tổng đại lý ký hợp đồng làm đại lý. Biển hiệu phải ghi rõ ràng theo quy định.

Giá bán gas áp dụng theo cơ chế giá thị trường có sự kiểm soát của Nhà nước do thương nhân kinh doanh gas quyết định sau khi đã nộp đầy đủ thuế.

Về quy hoạch, Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì lập quy hoạch và công bố quy hoạch phát triển cơ sở kinh doanh gas trên cả nước, gồm các nhà máy sản xuất, chế biến gas, kho chứa gas với tổng dung tích các bồn chứa từ 5.000 m3 trở lên, cảng xuất, nhập gas để cập cảng tàu có trọng tải từ 5.000 tấn trở lên. Các trạm kinh doanh, cấp, nạp gas, kho dung tích chứa gas dưới 5.000 m3 sẽ do ủy ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm lập quy hoạch.
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.