Máy bay của Air Mekong đã về Việt Nam

Để phục vụ cho chuyến bay thương mại đầu tiên dự kiến sẽ cất cánh vào ngày 10/10, Air Mekong đã tiếp nhận 4 máy bay...

Air Mekong sẽ khai thác các chuyến bay bằng máy bay Bombardier CRJ-900

Y Nhung

16/08/2010 08:11

Ngày 15/8, tại sân bay Tân Sơn Nhất (Tp.HCM), Công ty Cổ phần Hàng không Mê Kông (Air Mekong) đã tiếp nhận 4 máy bay Bombardier loại CRJ-900.

Các máy bay này có tuổi khai thác 3 năm, được thuê từ công ty Sky West Leasing Inc. của Mỹ.

Bombardier CRJ-900 là máy bay do Canada sản suất, có 90 chỗ, hai hạng dịch vụ, được trang bị động cơ phản lực CF34-8C5. Tầm bay của loại máy bay này là hơn 2.800 km, đường băng tối thiểu cho cất, hạ cánh khoảng 1.600 m. Vì vậy, loại máy bay này có thể khai thác ở hầu hết các sân bay của Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam hiện đang tiến hành các khâu kiểm tra theo quy định, dự kiến việc kiểm tra đánh giá sẽ hoàn tất trong tháng 9/2010.

Trên thế giới hiện có trên 1.500 tàu bay Bombardier CRJ đang được các hãng hàng không chủ yếu tại Mỹ, Canada, Nhật và các nước châu Âu khai thác.

Về  chuẩn bị của Air Mekong cho chuyến bay thương mại đầu tiên dự kiến sẽ cất cánh vào ngày 10/10 tới đây, ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết: hãng đang hoàn tất các thủ tục theo tiêu chuẩn cấp chứng chỉ nhà khai thác (AOC) của Việt Nam. Air Mekong cũng đã tuyển dụng hơn 40 phi công từ Mỹ và đang đào tạo hơn 50 tiếp viên tại Học viện Hàng không Việt Nam.

Hiện hãng này đang nộp đơn lên Cục Hàng không Việt Nam xin phép bay trên các đường bay: Hà Nội – Phú Quốc, Tp.HCM – Phú Quốc, Hà Nội, Tp.HCM đến Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt cũng như Tp.HCM đến Côn Đảo, Buôn Mê Thuột, Hải Phòng, Vinh. Dự kiến hãng sẽ bắt đầu bán vé từ giữa tháng 9 này.

Công ty Cổ phần Hàng không Mê Kông được cấp phép doanh vận chuyển hàng không vào tháng 10/2008. Đây là hãng hàng không tư nhân thứ 3 tại Việt Nam được cấp phép.

Theo hồ sơ, hãng hàng không Mê Kông sẽ đi vào khai thác từ năm 2010 và lấy sân bay Nội Bài làm sân bay căn cứ. Hãng dự kiến sẽ sử dụng đội bay khoảng 10 chiếc, vận chuyển trên các trục nội địa là Hà Nội - Phú Quốc, Hà Nội - Nha Trang, Hà Nội - Cần Thơ...