1. Thị trường
09:57 - Thứ Ba, 25/9/2007 Print

Phong phú thị trường khoá chống trộm xe máy

Nhằm đối phó với nạn trộm cắp xe, trên thị trường Tp.HCM thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều loại khoá chống trộm...

Phong phú thị trường khoá chống trộm xe máy

Ngoài những loại khoá điện tử, khoá cảm ứng dành cho dòng xe tay ga,trên thị trường còn xuất hiện vô số loại khoá phổ thông như khoá càng, khó chân chống hay là khóa vành xe thắng đĩa.

Cung Diễm
Nhằm đối phó với nạn trộm cắp xe, trên thị trường Tp.HCM thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều loại khoá chống trộm, đủ các loại hàng từ trong nước đến hàng ngoại nhập.

Tại chợ xe gắn máy khu vực Gia Long, quận 1, Tp.HCM, nơi chuyên buôn bán những dòng tay ga đắt tiền như Dylan, SH, @..., khi mua xe nếu khách hàng có yêu cầu sẽ được tư vấn mua những loại remote chống trộm được sử dụng có thể cài nhiều chế độ cho xe như: âm thanh báo động khi có người đến gần hoặc là thời gian báo động. Thiết bị này rất phức tạp, đòi hỏi thợ phải có chuyên môn.

Anh Thảo - thợ chuyên gắn những loại thiết bị chống trộm tại chợ xe gắn máy khu vực Gia Long, quận 1, Tp.HCM - cho biết: "Nguồn điện xe Dylan, SH kết cấu đặc biệt. Tôi phải đảo ngược dòng điện lại hết để đi cho phù hợp với hệ thống khoá chống trộm để chủ xe sử dụng. Ví dụ như ăn trộm suy nghĩ theo như dòng điện xe bình thường, bẻ khoá để cho nổ máy xe là không được, bởi vì đã đảo ngược dòng điện lại hết".

Hiện tại, nhãn hiệu remote Alin của Nhật Bản liên doanh Mỹ có đến 20 mẫu mã khác nhau, giá trung bình từ khoảng 300.000 đồng đến 600.000 đồng/bộ, giá thấp hơn có loại remote của Trung Quốc khoảng 170.000 đồng đến 250.000 đồng.

Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo khóa chống trộm, anh Thảo cho biết thêm: "Theo kinh nghiệm của tôi về gắn khoá chống trộm xe gắn máy, thì sử dụng remote là an toàn nhất. Thứ nhì là xài dạng khoá quét từ, có nghĩa là cài những bộ phận đặc biệt nằm ở trong bộ phận của xe gắn máy, chủ xe nhớ vị trí đó, như là muốn quét ở cổ, hay quét ở gầm yên. Thợ sẽ lắp 1 cái thẻ bài, muốn dụng cầm thẻ bài quét ngang qua thôi. Vuốt ngang không cần bấm đề, nó kêu ùm ùm. Giá hiện nay của loại khoá này là 250.000 đồng/bộ".

Ngoài những loại khoá điện tử, khoá cảm ứng dành cho dòng xe tay ga,trên thị trường còn xuất hiện vô số loại khoá phổ thông như khoá càng, khó chân chống hay là khóa vành xe thắng đĩa.

Tuy nhiên, thời gian gần đây loại khoá chìa tròn, khoá trái khế hay còn gọi là khóa hoả tiễn được nhiều khách hàng tin dùng. Công ty Đông Xuyên trên đường Tản Đà, quận 5, Tp.HCM, một trong những công ty xuất nhập khẩu và phân phối trên thị trường Việt Nam loại ổ khoá này cho biết, người tiêu dùng Việt Nam rất ưa chuộng loại khoá này (khoá unlock).

Ông Tăng Lâm Giai, nhân viên Phòng kinh doanh Công ty Đông Xuyên phân tích: "Ưu điểm của loại khoá này là ở ngoài không làm giả được. Loại khoá thường là xài bằng ổ pi, lỗ ổ pi xài qua thời gian sẽ bị mòn, đồng thời chìa khóa nó sẽ bị rớt ra, người ta muốn ăn cắp xe mình người ta lấy đồ vật cứng đưa vào là bẻ gãy. Còn ổ khoá hoả tiễn muốn bẻ cũng được nhưng chốt không đưa lên".

Khoá unlock có 2 loại: loại bằng hợp kim và loại bằng nhựa, có giá từ 95.000 đồng đến 140.000 đồng/cái. Theo như ông Tăng Lâm Giai, hiện nay ở Đài Loan và Trung Quốc không còn sử dụng loại chìa khoá lá vì chỉ trong 10 giây kẻ trộm có thể mở ra được, chính vì vậy họ chuyển sang dùng chìa hoả tiễn, độ an toàn cao hơn, ngay cả chủ xe nếu đặt chìa khoá không đúng vị trí ổ khoá thì cũng không thể mở được.
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.