Sữa Dutch Lady Vivinal GOS bị thu hồi toàn bộ

Đang có những thông tin về việc trẻ em bị dị ứng do uống sữa Dutch Lady Vivinal GOS...

Dutch Lady Vivinal GOS đang là sản phẩm bị nghi gây dị ứng cho trẻ.

Y Nhung

28/10/2009 16:18

Đang có những thông tin về việc trẻ em bị dị ứng do uống sữa Dutch Lady Vivinal GOS.

Trước những thông tin này, sáng 28/10, Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã cho thu hồi toàn bộ sản phẩm trên, gồm các loại sữa tiệt trùng Dutch Lady Vivinal GOS bao bì 110 ml và 180 ml  tại các quầy kệ, cửa hàng, siêu thị, nhà phân phối….

Đối với khách hàng đã mua sản phẩm cũng có thể mang đến cửa hàng để trả lại, nếu hộp sữa còn nguyên vẹn và được chủ cửa hàng đồng ý nhận.

Số hàng thu hồi sẽ được đưa về kho của nhà sản xuất để chờ quyết định xử lý. Cùng lúc này, hoạt động sản xuất sữa Vivinal GOS tại nhà máy FrieslandCampina Việt Nam cũng tạm thời ngừng lại, cho đến khi có kết quả cuối cùng về nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ, vốn đang bị nghi liên quan đến loại sữa này.

Giải thích về việc làm trên, ông Nguyễn Ngọc Kinh Luân, Trưởng phòng Đối ngoại của Công ty FrieslandCampian Việt Nam cho rằng, công ty muốn người tiêu dùng "không phải lo lắng về khả năng có liên hệ nào đó giữa các phản ứng dị ứng và việc tiêu dùng sữa tiệt trùng Dutch Lady Vivinal GOS". Quyết định này đã được đưa ra trong sự "hợp tác chặt chẽ" với Bộ Y Tế.

Tuy nhiên ông Luân cũng cho biết: các nghiên cứu và kết quả xét nghiệm của TNO (phòng thí nghiệm được Tổ chức Y tế Thế giới ủy nhiệm) đã cho thấy không có bằng chứng nào cho phép kết luận có sự liên hệ  giữa các phản ứng dị ứng với sữa tiệt trùng Dutch Lady Vivinal GOS.

Trong ba ngày từ 22-25/10, đã có 4 bệnh nhân phải vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 do có các triệu chứng dị ứng sau khi sử dụng sản phẩm trên. Trong đó có hai bệnh nhân ở Bình Dương và hai bé ngụ tại Tp. HCM.

Theo ghi nhận của bệnh viện, trường hợp nặng nhất là thiếu niên 15 tuổi ngụ tại Bình Thạnh (Tp.HCM) có triệu chứng sốc phản vệ như khó thở, người tím tái, tụt huyết áp. Mẹ bệnh nhân cho hay, cả hai anh em đều uống Vivinal GOS, nhưng em trai của bé hoàn toàn bình thường.

Ba trường hợp còn lại nhẹ hơn nhưng có cùng biểu hiện nổi mề đay, ngứa, khó thở và cả ba đều có biểu hiện dị ứng sau khi uống sữa Vivinal GOS.

Trước đó, cũng đã có một vài trường hợp bị dị ứng khi dùng sản phẩm sữa tiệt trùng Dutch Lady Vivinal GOS. Ngày 23/10, đại diện nhà sản xuất FrieslandCampina Việt Nam cho biết công ty sẽ tác với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc trên.