Tân Hiệp Phát nói gì về nguyên liệu quá hạn sử dụng?

Tân Hiệp Phát - nhà sản xuất trà xanh 0 độ, trà Dr. Thanh... - vừa bị phát hiện có nguyên liệu quá hạn sử dụng trong kho...

Trà thảo mộc thanh lọc cơ thể của công ty này hiện đang là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng - Ảnh minh họa.

Thúy Nhung

08/06/2009 12:07

Tân Hiệp Phát - nhà sản xuất trà xanh 0 độ, trà Dr. Thanh... - vừa bị phát hiện có nguyên liệu quá hạn sử dụng trong kho.

Trao đổi với VnEconomy, sáng 8/6, ông Trần Quý Thanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát, khẳng định các sản phẩm của công ty sản xuất ra không sử dụng nguyên liệu quá hạn sử dụng. "Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng cũng như trước pháp luật về những công bố trên", ông Thanh nói.

Trước đó, khi kiểm tra kho bãi tại địa chỉ 169 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh Tp.HCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an, văn phòng phía Nam (C15B) đã phát hiện 26 tấn hương liệu chế biến nước giải khát đã quá thời hạn sử dụng của Tân Hiệp Phát.

Công ty này hiện có khoảng 20 sản phẩm nước giải khát đang được người tiêu dùng khá ưa chuộng như: trà xanh 0 độ; trà Balley: nước tăng lực Number One, trà bí đao; nước giảm béo hương ổi, táo; sữa đậu nành Number One; bia tươi đóng chai Laser, bia Gold... và mới đây là trà thanh lọc cơ thể Dr. Thanh.

Tại một kho khác của nhà máy ở Thuận An (Bình Dương) của Tân Hiệp Phát, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện có 60 thùng (loại 200 lít/thùng) đựng hương liệu nước cốt trái cây có thời hạn sử dụng là ngày 3/11/2008.

Đáng chú ý, cơ quan công an cho biết, trên hầu hết các thùng sản phẩm bị phát hiện quá hạn nói trên, đều bị dán chồng lên nhãn gốc một nhãn mới bằng tiếng Việt, ghi lùi thời hạn sử dụng.

Thông tin trên đã khiến không ít người tiêu dùng vốn ưa thích các sản phẩm của Tân Hiệp Phát lo lắng. “Ngay từ thứ bảy (6/6), hệ thống siêu thị Big C đã rút toàn bộ sản phẩm của công ty này khỏi kệ bày bán tại tất cả các siêu thị của mình”, bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại của Big C cho biết.

Hệ thống siêu thị Coopmart Tp.HCM cũng vừa thông báo ngưng kinh doanh tất cả sản phẩm của công ty này để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Hiện các siêu thị cũng đã có văn bản đề nghị công ty giải trình về vấn đề này.

Ông Trần Quý Thanh thừa nhận việc các cơ quan chức năng phát hiện số lượng nguyên liệu trên tại các kho của công ty là có thật. Tuy nhiên, trong biên bản làm việc giữa lực lượng quản lý thị trường, cảnh sát và đại diện công ty không hề có câu chữ nào khẳng định Tân Hiệp Phát đang sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. Do đó ông Thanh khẳng định, các sản phẩm của công ty là hoàn toàn đảm bảo về mặt chất lượng.

Ông Thanh giải thích, 26 tấn nguyên liệu vừa được lực lượng chức năng phát hiện là những nguyên liệu trong kho phế liệu công ty chưa kịp xử lý.

Còn đối với 60 thùng hương liệu nước cốt trái cây có thời hạn sử dụng là ngày 3/11/2008, đó là những nguyên liệu đã được công ty nhập về, tuy nhiên do hương liệu không được người tiêu dùng và thị trường ưa chuộng nên công ty đã ngừng sử dụng từ lâu, khiến nguyên liệu quá hạn.

“Hiện công ty này đã có văn bản gửi tới siêu thị cam kết về chất lượng của các sản phẩm. Nhưng Big C chỉ bày bán trở lại sản phẩm của Tân Hiệp Phát khi đã nhận được những văn bản giấy tờ của các cơ quan chức năng khẳng định rằng sản phẩm của họ đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm và tốt cho người sử dụng” bà Quỳnh Trang cho biết thêm.