Than sẽ bán theo giá thị trường từ quý 2/2009

Bộ Tài chính vừa chấp thuận phương án đăng ký giá của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam...

Việc điều chỉnh giá bán than cho ba hộ tiêu thụ than lớn (xi măng, giấy, phân bón) lần này là một bước quan trọng trong việc điều hành giá than theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước.

Thúy Nhung

13/11/2008 10:04

Bộ Tài chính vừa chấp thuận phương án đăng ký giá của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Theo đó, giá than cám bán cho sản xuất xi măng, giấy, phân bón sẽ được điều chỉnh để đảm bảo bù đắp được giá thành. Đối với than cục bán cho sản xuất phân lân và sản xuất phân đạm cũng được điều chỉnh tăng tiệm cận với giá thành (bằng khoảng 81% so với giá thành).

Thời gian áp dụng điều chỉnh sẽ được thực hiện ngay trong nửa đầu tháng 11/2008.

Sau đó, từ quý 2/2009, giá bán than cho sản xuất xi măng, giấy, phân bón sẽ theo giá thị trường.       

Tuy nhiên, giá than bán cho sản xuất điện vẫn tạm thời giữ ổn định. Nhưng khi giá điện được điều chỉnh, giá than bán cho điện sẽ thay đổi từng bước theo lộ trình điều chỉnh giá bán điện.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết: việc điều chỉnh giá bán than cho ba hộ tiêu thụ than lớn (xi măng, giấy, phân bón) lần này là một bước quan trọng trong việc điều hành giá than theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước.

Vị đại diện cũng cho rằng điều này là cần thiết, đúng thời điểm và phù hợp với quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý giá và xuất phát từ những lý do sau:

Thứ nhất, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát, bình ổn giá thị trường trong nước, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam và các đơn vị kinh doanh than đã giữ ổn định giá bán cho các hộ tiêu thụ than lớn (kể cả điện) trong nước từ tháng 1/2008 đến nay.

Thứ hai, giá than hiện nay bán cho 4 hộ tiêu dùng than lớn vẫn thấp hơn giá thành từng chủng loại than (chỉ bằng khoảng 38 % đến 79% giá thành), và thấp hơn nhiều so với giá than xuất khẩu.

Thứ ba, nếu không điều chỉnh từng bước giá than trong năm 2008, mà chờ đến năm 2009 thực hiện giá bán than ngay theo cơ chế thị trường thì mức tăng giá bán than trong năm 2009 cho các hộ tiêu thụ than lớn sẽ rất mạnh (có chủng loại than tăng hơn 2 lần).

Ngoài ra, nếu Nhà nước điều chỉnh giá điện trong năm 2009, giá bán sản phẩm đầu ra của các hộ các hộ sử dụng than lớn (xi măng, giấy, phân bón) sẽ bị tác động mạnh.

Thứ tư, hiện nay chỉ số giá tiêu dùng có dấu hiệu ổn định trở lại (CPI tháng 9 chỉ tăng 0,18% so với tháng 8, CPI tháng 10 giảm 0,19% so với tháng 9/2008), giá cả một số mặt hàng trọng yếu trong nền kinh tế đã có xu hướng giảm và tương đối ổn định.

Thứ năm, việc lấy lãi của xuất khẩu than để bù lỗ do bán than trong nước cho 4 hộ tiêu thụ lớn đồng nghĩa với việc khuyến khích xuất khẩu than (hiện nay khoảng 20 triệu tấn/năm). Điều này là bất hợp lý và ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia vì theo dự báo để đáp ứng nhu cầu sử dụng than trong nước, đến năm 2012 nước ta có khả năng phải nhập khẩu than.