Trung Quốc tạm dừng nhập thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam

Trung Quốc vừa có công văn thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam...

Chỉ có các quốc gia và khu vực nằm trong “Danh sách cho phép nhập khẩu kiểm nghiệm kiểm dịch các sản phẩm từ thịt” mới được phép xuất khẩu các sản phẩm từ thịt động vật vào Trung Quốc.

Y Nhung

06/03/2012 11:18

Tổng cục Kiểm nghiệm - Kiểm dịch và Giám sát chất lượng Nhà nước Trung Quốc vừa gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  thông báo tạm dừng dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam.

Theo đó, trước tình hình các loại dịch bệnh gia súc, gia cầm của Việt Nam, Trung Quốc căn cứ theo quy định kiểm dịch xuất nhập khẩu, quyết định tạm dừng nhập khẩu các loại sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của Việt Nam và sản phẩm hàng hóa cùng loại của nước thứ ba quá cảnh qua Việt Nam vào Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cũng cho biết chỉ có các quốc gia và khu vực nằm trong “Danh sách cho phép nhập khẩu kiểm nghiệm kiểm dịch các sản phẩm từ thịt” mới được phép xuất khẩu các sản phẩm từ thịt động vật vào quốc gia này.

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến về 5/3, cả nước có 9 tỉnh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày gồm: Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Trị, Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nam Định và Quảng Ninh.

Các tỉnh đang có dịch lở mồm long móng là Thái Bình, Nam Định, Hà Nam và Hà Giang. Riêng dịch tai xanh trên lợn hiện chỉ còn duy nhất tại tỉnh Lào Cai.