1. Thị trường
11:54 - Thứ Hai, 19/12/2011 Print

Từ 20/12, giá điện tăng thêm 5%

Bộ Công Thương vừa có quyết định cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá bán điện bình quân lên 5% từ 20/12/2011...

Từ 20/12, giá điện tăng thêm 5%

EVN cho rằng, giá điện hiện đang được bán dưới giá thành khiến tập đoàn luôn bị thua lỗ.

Từ Nguyên
Bộ Công Thương vừa có quyết định cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá bán điện bình quân lên 5% từ 20/12/2011.

Trong thông cáo báo chí phát đi sáng 19/12, EVN cho biết, ngày 16/12 vừa qua, trên cơ sở đề xuất của EVN, Bộ Công Thương đã có văn bản 380/BCT –ĐTĐL chấp thuận việc tăng giá điện của tập đoàn này.

Theo đó, giá bán điện bình quân từ ngày 20/12/2011 sẽ có mức 1.304 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế VAT, tăng 62 đồng/kWh so với giá điện bình quân hiện hành là 1.242 đồng/kWh.

Đối với giá điện sinh hoạt bậc thang từ 0 -50 kWh cho hộ nghèo và bậc thang từ 0 - 100 kWh, tạm thời không tăng trong lần điều chỉnh này.

Theo EVN, việc điều chỉnh giá điện trong bối cảnh hiện nay là cần thiết để giá điện đảm bảo phản ánh đúng chi phí sản xuất, kinh doanh điện thực tế, đồng thời bù đắp một phần chi phí phát sinh khách quan trong năm 2010 do hạn hán phải huy động các nhà máy chạy dầu giá cao và một số chi phí còn treo lại chưa được tính vào giá điện.

Đồng thời, việc tăng giá điện cũng là tín hiệu để thu hút đầu tư vào các dự án điện cũng như khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

EVN cũng lưu ý mong muốn các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin, tuyên truyền đúng chủ trương tăng giá điện và mức tăng lần này, tránh tình trạng  lợi dụng việc điều chỉnh giá điện để tăng giá các hàng hoá và dịch vụ một cách bất hợp lý, làm ảnh hưởng tới đời sống nhân dân và nền kinh tế.

Trong cuộc họp báo mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc tăng giá điện trong thời gian tới là khó tránh khỏi vì thực tế giá điện đang được bán dưới giá thành. Đồng thời, việc tăng giá điện cũng nhằm mục đích “gánh” một phần khoản lỗ cho EVN trong mấy năm qua do phải chạy dầu và chênh lệch tỷ giá.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khi trả lời chất vấn trước Quốc hội cũng cho biết, giá điện trong năm tới dự kiến sẽ tăng trên 10%.
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.