14 năm nữa, nội thành Hà Nội có thể không còn xe máy

“Vấn đề ôtô xe máy cá nhân ở Hà Nội không chỉ là giao thông, mà còn gây ô nhiễm cực lớn”...

Một cảnh tắc đường thường thấy tại Hà Nội.

Hà Minh

28/10/2016 16:53

Dự kiến đến 2025, Hà Nội sẽ cấm xe máy trong khu vực các quận nội đô, nhưng có khả năng phải giãn thời điểm thực hiện đến 2030, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 28/10.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, việc cấm xe máy sẽ có lộ trình để người dân có thời gian chuẩn bị.

"Từ nay đến đó, người dân có khoảng 14 năm để chuẩn bị, thành phố cũng hoàn thiện được hạ tầng, hệ thống giao thông công cộng", ông nói. Người dân có quyền quyết định thời điểm cụ thể trong tương lai sử dụng phương tiện công cộng hay đi ôtô cá nhân.

Theo ông Hải, Hà Nội đang chịu sức ép lớn về giao thông, do tăng trưởng dân số và gia tăng phương tiện cá nhân. Con số cụ thể được Bí thư nêu là Hà Nội đang có khoảng 5,5 triệu xe máy (tăng gần 8%/năm), 560.000 ôtô (tăng gần 17%/năm), và con số này vẫn tiếp tục tăng thêm.

Điều này vượt quá tốc độ đầu tư mở rộng hạ tầng của thành phố (gần 4%/năm), trong bối cảnh diện tích nội đô không thể mở rộng.

“Vấn đề ôtô xe máy cá nhân ở Hà Nội không chỉ là giao thông, mà còn gây ô nhiễm cực lớn”, Bí thư Hà Nội nêu thêm lý do cần thiết hạn chế phương tiện cá nhân.

Thành phố dự kiến tăng gấp đôi số tuyến xe bus từ nay đến 2020, lên con số 150 tuyến, với trên 2.000 xe. Với ôtô, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu quy định cho lưu thông theo “ngày chẵn, ngày lẻ”.