“Bộ Công Thương sẽ đi đầu trong đổi mới bổ nhiệm cán bộ”

Bộ trưởng Công Thương thừa nhận công tác đề bạt, luân chuyển cán bộ ở Bộ Công Thương thời gian qua đã có những bài học rất sâu sắc...

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh hứa sẽ tái cơ cấu bộ máy cán bộ, nhân sự của Bộ này.

Song Hà

14/11/2016 22:55

“Tôi xin khẳng định, Bộ Công Thương sẽ là một trong những cơ quan đi đầu trong tái cơ cấu bộ máy, đổi mới công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng ngày 14/11.

“Rất bức xúc”

Tại buổi làm việc, bên cạnh giải trình việc để chậm trễ 13 nhiệm vụ mà Thủ tướng giao từ đầu năm, trong đó có nguyên nhân do một số đơn vị thuộc Bộ vẫn thiếu tinh thần trách nhiệm, chưa năng động, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thẳng thắn thừa nhận trong thời gian tại cơ quan này đã để xảy ra một số vụ việc “rất bức xúc”.

Một trong những bức xúc đó là việc sửa đổi quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, gas. Hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến điều kiện kinh doanh khí hóa lỏng.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện một bên cho rằng cần siết chặt lại quản lý kinh doanh gas, nhưng mặt khác nhiều ý kiến cho rằng theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, thì điều kiện kinh doanh gas hiện nay đang đặt ra quá nhiều giấy phép con.

“Chúng tôi đánh giá lại thì điều kiện kinh doanh gas có vấn đề thật, ngay cả nội bộ Bộ cũng tranh luận rất gay gắt. Nên chúng tôi đã xin thêm thời gian, làm rõ thêm”, Bộ trưởng cho biết.  

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, công tác tiếp nhận, sử dụng, đề bạt, điều động, luân chuyển cán bộ ở Bộ Công Thương thời gian qua đã có những bài học rất sâu sắc, nhiều trường hợp làm chưa tốt.

“Chúng tôi sẽ làm đồng bộ, tái cơ cấu bộ máy gắn với cải cách hành chính, tinh giản biên chế, xây dựng Chính phủ điện tử, cải thiện môi trường kinh doanh. Nghị định mới về cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương sẽ thể hiện tinh thần mới, nâng cao năng lực và kiện toàn đội ngũ. Tôi khẳng định với Tổ công tác, Bộ sẽ là một trong những bộ đi đầu trong tái cơ cấu bộ máy, đổi mới công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cam kết.

Cùng với đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ tiếp tục quyết liệt cải cách thể chế, ban hành nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không chỉ về thủ tục dán nhãn năng lượng, khai báo hóa chất mà còn trong hàng loạt lĩnh vực như phân bón, khí hóa lỏng…

Hiện Bộ Công Thương đang nghiêm túc, khẩn trương rà soát lại toàn bộ các dự án của các tập đoàn, tổng công ty thiếu hiệu quả, thua lỗ, có khả năng mất vốn như gang thép Thái Nguyên, xơ sợi Đình Vũ... Tuy nhiên, công việc này cần nhiều thời gian vì liên quan tới khuôn khổ pháp lý, liên quan tới nhiều bộ ngành.

“Không có lợi ích nhóm trong cổ phần hóa”

Liên quan tới môi trường, theo chỉ đạo của Bộ trưởng, mới đây các nhiệt điện Duyên Hải, Vĩnh Tân đã lần đầu tiên mở cửa cho mọi người dân có thể vào kiểm tra, kể cả việc xả thải. Đây cũng là chủ trương thống nhất của Bộ với tất cả các doanh nghiệp trong các lĩnh vực có nguy cơ gây ô nhiễm như hóa chất, khai khoáng…

Bộ cũng đang tích cực triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng liên quan tới vấn đề phản ứng chính sách, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước khỏi doanh nghiệp, phát triển công nghiệp hỗ trợ…

Khẳng định việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại Bộ Công Thương sẽ không có lợi ích nhóm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sẽ sớm báo cáo Thủ tướng, Thường trực Chính phủ về những vướng mắc trong việc bán vốn tại Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đốc thúc quyết liệt để triển khai những nhiệm vụ chưa hoàn thành, cùng với đó phải đẩy mạnh cải cách hành chính phải gắn với ứng dụng công nghệ thông tin.

“Bộ trưởng phải xử lý công việc qua mạng, như lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cũng vậy, văn bản chỉ in ra khi trình Thủ tướng”, Bộ trưởng chia sẻ.

Với 8 vấn đề Thủ tướng nhắc nhở, trong đó có việc cải tổ bộ máy quản lý, nhân sự, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Công Thương cần có kế hoạch hành động, giải pháp, bước đi hiệu quả để thực hiện, với tinh thần Bộ kiến tạo, góp phần xây dựng Chính phủ kiến tạo.

“Nhắc nhở Bộ 8 vấn đề, nhưng Thủ tướng cũng truyền đạt là phải động viên anh em. Trong lúc đang tâm tư thì phải có động viên, khích lệ. Đổi mới không có người phản đối là đổi mới tồi, chúng ta phải quyết tâm, đấy mới là Bộ kiến tạo”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.