Chất vấn Thủ tướng bớt “nóng”?

Thủ tướng Chính phủ đã nhận được chất vấn bằng văn bản của 7 vị đại biểu Quốc hội...

Theo dự kiến, vào sáng 25/11, Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời trong phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp, sau khi 5 vị bộ trưởng đăng đàn trong hai ngày trước đó.

Nguyên Hà

16/11/2011 18:20

Thủ tướng Chính phủ đã nhận được chất vấn bằng văn bản của 7 vị đại biểu Quốc hội. Với sự xuất hiện của nhiều tân đại biểu, các chất vấn được gửi đến người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ mới tại kỳ họp Quốc hội này cũng có nhiều nét mới.

Theo đại biểu Phan Vân Điền Phương (An Giang), cử tri địa phương này vẫn tiếp tục phản ánh, cả nước có 4 vùng, khu vực kinh tế trọng điểm nhưng các vùng khác đã được đầu tư. Riêng vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long đến nay chưa có chính sách như các vùng khác.

Đề nghị Thủ tướng cho biết kế hoạch đầu tư và thời điểm triển khai các chính sách đầu tư cho vùng này, “để người nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long không thấy mình bị Thủ tướng, bị Chính phủ lãng quên”, đại biểu Phương viết.

Băn khoăn vì đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60 chưa có chiều hướng được chấp nhận, đại biểu Lê Thị Tám (Nghệ An) hỏi Thủ tướng có đồng ý với chia sẻ của chị em về mong muốn được chia sẻ với nhà nước những khó khăn do sức nặng từ nguồn bảo hiểm xã hội phải trả cho lực lượng nữ công chức, viên chức hay không?

“Nếu Thủ tướng đồng ý thì hướng xử lý của Thủ tướng về độ tuổi nghỉ hưu của lực lượng này sẽ là như thế nào, và bắt đầu từ năm nào?”, đại biểu Tám hỏi.

Trở lại vấn đề đã khá nóng về quy hoạch sân golf từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa 12, đại biểu Võ Thị Dung (Tp.HCM) nêu thực tế đang gây nhiều thắc mắc và bức xúc của một bộ phận cử tri. Đó là một số khu đất do Bộ Quốc phòng quản lý đã và đang triển khai một số dự án sân golf, như khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (Tp.HCM), sân bay Gia Lâm (Hà Nội), trường bắn Miếu Môn (Hà Nội).

Chủ trương, nhu cầu, mục đích của việc triển khai các dự án này là điều đại biểu Dung muốn nhận được ở câu trả lời của Thủ tướng.

Với 7 vị đại biểu nêu vấn đề, nội dung chất vấn đã được gửi đến người đứng đầu Chính phủ còn liên quan đến việc sử dụng kết dư quỹ bảo hiểm y tế, xây dựng nhân lực, sử dụng nhân tài, chính sách đãi ngộ cho những người bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia…

Nếu chỉ nhìn về số lượng, thì số chất vấn bằng văn bản của đại biểu gửi đến Thủ tướng tại kỳ họp này ít hơn nhiều so với 19 chất vấn tại kỳ họp cuối năm 2010.

Các chất vấn bằng văn bản lần này cũng không “đậm đặc” những vấn đề nóng trong quản lý kinh tế, như chủ trương làm đường sắt cao tốc hay khai thác bauxite, sai phạm tại Vinashin…

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, đến hết ngày 15/11 đã có 121 chất vấn của 61 đại biểu ở 36 đoàn gửi đến Thủ tướng, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và 16 vị bộ trưởng.

Con số này giảm khá nhiều so với kỳ họp cuối năm 2010 với 185 chất vấn của 82 vị đại biểu từ 41 đoàn đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng, các phó thủ tướng, 20 bộ trưởng và Tổng kiểm toán Nhà nước.

Theo dự kiến, vào sáng 25/11, Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời trong phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp, sau khi 5 vị bộ trưởng đăng đàn trong hai ngày trước đó.

Danh sách 5 vị bộ trưởng cũng đã được dự kiến, gồm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận; Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.