Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu thăm Trung Quốc

Việt Nam hiện đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân.

Bảo Quyên

11/05/2017 11:11

Sáng 11/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã lên đường bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc theo lời mời của Tổng bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong chuyến thăm này, ông sẽ dự diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và con đường” tại Bắc Kinh, từ ngày 11 - 15/5.

Tham gia đoàn còn có phu nhân Chủ tịch nước, cùng Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Trưởng ban Dân vận Trương Thị Mai cùng lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam- Trung Quốc tiếp tục xu thế phát triển với nhiều kết quả tích cực.

Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước duy trì tiếp xúc thường xuyên và đã đạt được nhận thức chung quan trọng về việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh. Quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước tiếp tục được đẩy mạnh, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch được mở rộng.

Trước đó, trả lời báo chí về chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc là phù hợp với lợi ích căn bản, lâu dài của hai nước và nhân dân hai nước, có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Đáng chú ý, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới; đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế. Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế, được đánh giá là một trong những quốc gia thành công về thu hút đầu tư nước ngoài trong số các nước đang phát triển.

Chủ tịch nước cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông sẽ cùng Tổng bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Đảng, Nhà nước Trung Quốc trao đổi về phương hướng và các biện pháp lớn nhằm tiếp tục tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy giải quyết những vấn đề hai bên cùng quan tâm, củng cố hơn nữa tình hữu nghị truyền thống Việt-Trung, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Trung Quốc liên tục là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam hiện đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN.

Tính đến tháng 3/2017, Trung Quốc có hơn 1.600 dự án với tổng số vốn trên 11 tỷ USD, đứng thứ 8/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.