Đà Nẵng muốn loại 6 dự án tại Sơn Trà

Đà Nẵng gửi báo cáo về việc rà soát các dự án và quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến Thủ tướng Chính phủ...

Quan điểm của Đà Nẵng là phát triển khu du lịch Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo phù hợp nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

Hà Minh

05/09/2017 17:21

Phó chủ tịch thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký báo cáo về việc rà soát các dự án và quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà gửi Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo nêu thông tin về các dự án trên bán đảo đã được UBND Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi có Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà. Theo đó, với 18 dự án đã được chấp thuận cho đến tháng 12/2012, có 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow, 306 buồng khách sạn (nếu quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương 5.600 buồng, phòng khách sạn).

Hiện tại, có 3 dự án đã đầu tư, 1 dự án đang triển khai, 3 dự án đã triển khai một phần sau đó tạm dừng, 11 dự án chưa triển khai.

Quan điểm của Đà Nẵng là phát triển khu du lịch Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo phù hợp nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương…

Thành phố cũng nêu nguyện vọng lãnh đạo Chính phủ cho tiếp tục triển khai khu vực bán đảo Sơn Trà theo tinh thần nghị quyết 33 của Bộ Chính trị.

Theo đó, có những nguyên tắc được đề xuất, trước hết là cho thành phố giữ lại những dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động có hiệu quả.

Nguyên tắc thứ hai là đảm bảo an ninh quốc phòng, tức các dự án tại bán đảo phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện, không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ và khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh.

Thứ ba là nguyên tắc coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học.

Về nguyên tắc đảm bảo về bình độ triển khai các dự án, Đà Nẵng đề xuất duy trì quy định cho phép phát triển các dự án từ bình độ 200m trở xuống như đã thống nhất của Chính phủ. Bên cạnh đó, thành phố thêm một số tiêu chí như các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống. Các chức năng thuần túy phục vụ vui chơi, giải trình, hoạt động ngoài trời, sinh hoạt cộng đồng có thể được triển khai ở bình độ 200m.

Nguyên tắc hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư và lợi ích chung cộng đồng theo hướng phát triển bền vững và đảm bảo không có yếu tố cư trú tại bán đảo Sơn Trà cũng được thành phố đề xuất.

Theo những nguyên tắc nói trên, có 6/18 dự án đã được chấp thuận không phù hợp tiêu chí đưa ra, Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú.

Thành phố cũng đề nghị xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án cho phù hợp với các tiêu chí đề ra, chỉ giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư phù hợp tất cả các tiêu chí.

Liên quan đến những quan điểm còn khác nhau về Sơn Trà, báo cáo của Đà Nẵng nêu rõ, ngày 23/8 vừa qua, thành phố đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà. Buổi làm việc có sự tham dự của đại diện của 9/10 doanh nghiệp, nhà đầu tư như Công ty Cổ phần Địa Cầu, tập đoàn Sungroup, Savico, Công ty Cổ phần biển Tiên Sa, Công ty Cổ phần Xây dựng Sơn Trà…

Tại đây, các chủ đầu tư dự án cho rằng việc giới hạn lại bình đồ xây dựng từ 100m trở xuống thay vì bình đồ 200m hiện nay sẽ phá vỡ cấu trúc quy hoạch nhiều dự án, đề nghị “nới” quy định về bình độ từ 150m trở xuống.

Các doanh nghiệp cũng mong được giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thự như quy hoạch được UBND thành phố phê duyệt, giữ nguyên mục tiêu, quy mô, mục đích, thời hạn sử dụng đất đã cấp; cho tiếp tục hoàn thiện thủ tục với các dự án chưa giao đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; tiếp tục cho thực hiện những dự án mở rộng không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, rừng đặc dụng…

Cuối tháng 8 vừa qua, UBND Đà Nẵng cũng đã làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Sơn Trà. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội Huỳnh Tấn Vinh tiếp tục kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo, không xây dựng mới các công trình hạ tầng và du lịch tại đây.

Ông Vinh cũng mong muốn thành phố tháo dỡ 40 móng biệt thự xây dựng trái phép, yêu cầu chủ đầu tư chống sói lở trước mùa mưa 2017.

Phần cuối báo cáo, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia như đã được phê duyệt tại Quyết định số 201 năm 2013.

Thành phố cũng đề nghị xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực bán đảo, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng động theo hướng phát triển bền vững.

Trước đó, hồi âm ý kiến của đại biểu về quy hoạch Sơn Trà tại kỳ họp thứ ba của Quốc hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói Chính phủ, Thủ tướng sẽ quyết định trên tinh thần phát triển nhưng phải bền vững. Nếu có yếu tố nào về bền vững mà chúng ta chưa chắc chắn bây giờ, thì chúng ta để đến khi nào có đủ điều kiện thì chúng ta làm.