“Không có công nghiệp thì Việt Nam có phát triển được không?”

Người đứng đầu Bộ Công Thương chia sẻ về quy hoạch ngành thép nói chung và dự án thép Cà Ná nói riêng...

Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh.

Bạch Dương

31/12/2016 11:50

Chiều 30/12, trong cuộc gặp với giới truyền thông, người đứng đầu Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh đã có những chia sẻ về quy hoạch ngành thép nói chung và dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận) nói riêng.

Bộ trưởng nói, về dự án thép Cà Ná, ông biết có nhiều ý kiến trong xã hội cho rằng có biểu hiện của “lợi ích nhóm”, hơn thế nữa là “hy sinh lợi ích môi trường” cho dự án, nhưng những điều này là không có căn cứ.

"Tôi lên tiếng ở đây không phải thanh minh hay bảo vệ cho dự án, mà là nói cho đúng, cho phù hợp với phát triển công nghiệp của đất nước. Quy hoạch thép mới chỉ là bước đầu định hướng, dựa trên đó các nhà đầu tư đề xuất các dự án phù hợp, việc thực hiện dự án phải được đầy đủ các cấp ngành, thậm chí Chính phủ xem xét đầy đủ, khách quan và toàn diện”, ông Tuấn Anh giãi bày.

Đối với riêng dự án thép Cà Ná, Bộ trưởng cho biết, dự án này được bổ sung vào quy hoạch để thay thế một dự án cũ đã bị loại đi và mới chỉ dừng ở điều chỉnh quy hoạch, chưa xem xét chủ trương đầu tư.

Từ khi xem xét, đến khi được hình thành, thẩm định, phê duyệt và đầu tư, dự án sẽ phải qua một bước rất dài và phải được sự phê duyệt của nhiều cơ quan chức năng. Phải có nghiên cứu tiền khả thi, khả thi, đánh giá tác động môi trường, và hàng loạt bước khác mới được thực hiện, xem xét.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Một đất nước trên 100 triệu dân, đang ở giai đoạn đi sau, nhưng có lợi thế về phát triển công nghiệp thép, như có nguồn tài nguyên, lợi thế địa chính trị, giao thông hạ tầng… hay có điều kiện tiếp cận công nghệ hiện đại, thì bất hợp lý mới không nghĩ đến phát triển ngành công nghiệp này”.

Hiện Bộ Công Thương đang tiến hành tiếp thu, lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các ý kiến phản biện độc lập để hoàn thiện quy hoạch.

“Chúng tôi cũng không cố chấp, bảo thủ mà quan điểm tiếp cận của Bộ Công Thương là cởi mở, cầu thị, có trách nhiệm. Chúng tôi biết có nhiều luồng dư luận về dự án, về quy hoạch thép và hiện đang trong quá trình tiếp thu, lắng nghe ý kiến từ các bên”.

“Tôi cho rằng với bất kỳ dự án nào thì yếu tố doanh nghiệp hướng tới là hiệu quả, nhưng với cơ quan quản lý Nhà nước thì phải đảm bảo các yếu tố về quản lý, yếu tố tổng hoà lợi ích chung của xã hội và nền kinh tế”, ông nói.

"Nếu chỉ e sợ vì những hệ luỵ mà chưa hiểu rõ, thì chúng ta sẽ không làm được gì. Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ phát triển bằng hạt muối của Cà Ná, bằng hạt thóc của Tây Nam Bộ. Nếu không có dự án thép Cà Ná thì có dự án thép khác không? Không có những dự án công nghiệp thì Việt Nam có phát triển được hay không? Nếu chúng ta chỉ e sợ những hệ luỵ như vậy thì ai là người chịu trách nhiệm?”.

Khẳng định không e ngại chuyện từ chức, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Nếu để xảy ra hệ luỵ xấu xảy ra, với thẩm quyền và trách nhiệm thuộc về ngành, kể cả xem xét từ chức Bộ trưởng cũng là quá nhỏ so với những thiệt hại gây ra với nhân dân, đất nước”.

“Tuy nhiên, phát triển dự án đồng nghĩa với việc hệ thống chính trị, bộ ngành phải bằng mọi cách nỗ lực để đảm bảo không xảy ra bất kì hệ luỵ nào”.

Cũng theo Bộ trưởng, việc chấp hành quy định của pháp luật, trách nhiệm của người quản lý không cho phép ông có lợi ích nhóm trong việc hoạch định phát triển.

Trước đó, Bộ Công Thương cho biết đã mời các đơn vị tư vấn nước ngoài vào xây dựng quy hoạch ngành thép đến năm 2025, định hướng 2035 để đảm bảo khách quan, cầu thị.