Một loạt vụ án được Tổng bí thư yêu cầu đẩy nhanh điều tra

Tập trung lực lượng để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án đặc biệt nghiêm trọng...

Theo Tổng bí thư, Ban Chỉ đạo đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Hà Minh

28/12/2016 16:31

Trong năm 2016, tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp và xử lý các vụ việc nổi cộm có chuyển biến rõ rệt, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá tại phiên họp thứ 11 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, diễn ra ngày 28/12.

Trong phát biểu kết luận, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - người đồng thời là Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng - đã lưu ý một số nội dung quan trọng.

Ông nói, trong năm 2016, nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận bức xúc đã được xử lý đúng tiến độ, nghiêm minh theo quy định của pháp luật, như các vụ Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Lê Dũng, Phạm Ngọc Ngoạn, Huỳnh Thị Huyền Như (phần điều tra lại).

Với các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo: đã truy tố, xét xử sơ thẩm 8 vụ/121 bị cáo; xét xử phúc thẩm 6 vụ/55 bị cáo.

Với các vụ án thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc: đã truy tố, xét xử sơ thẩm 3 vụ/10 bị cáo; xét xử phúc thẩm 2 vụ/3 bị cáo.

Nhìn lại sau 3 năm, trong tổng số 40 vụ án và 7 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo (trong đó có nhiều vụ xảy ra từ nhiều năm trước khi thành lập Ban Chỉ đạo), đến nay đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 26 vụ/330 bị can; đã truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ/247 bị cáo, xét xử phúc thẩm 14 vụ/137 bị cáo, với các mức án nghiêm khắc.

Cụ thể, 7 bị cáo với 8 mức án tử hình, 14 bị cáo với 15 mức án tù chung thân, 6 bị cáo có mức án tù 30 năm, 203 bị cáo có mức án tù từ 15 tháng đến dưới 30 năm.

Cũng trong 3 năm qua, trong số 29 vụ án thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc, đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 vụ/93 bị can, đã truy tố xét xử sơ thẩm 18 vụ/68 bị cáo, xét xử phúc thẩm 10 vụ/24 bị cáo.

Thông báo của phiên họp nêu, việc điều tra, truy tố, xét xử rất nghiêm khắc đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Theo Tổng bí thư, Ban Chỉ đạo đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Đến nay, hầu hết các nội dung đã và đang được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch. 63/63 tỉnh ủy, thành ủy đã ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện, đã lựa chọn, đưa vào diện ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo xử lý 436 vụ việc, vụ án.

Về nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2017, thông báo cho biết, Ban Chỉ đạo thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ công tác trọng tâm, với 12 nhiệm vụ cụ thể, tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xử lý tham nhũng.

Tổng bí thư yêu cầu, các thành viên Ban Chỉ đạo và các cơ quan chức năng tập trung lực lượng để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận đặc biệt quan tâm, trước hết là vụ Hà Văn Thắm, giai đoạn 2 của các vụ án Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Huyền Như, Vũ Quốc Hảo… và các vụ án liên quan đến Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thanh tra, kiểm toán, xử lý các dự án đầu tư lớn thua lỗ, kéo dài, không hoạt động được và khẩn trương điều tra khi có dấu hiệu tội phạm.