Ngày 14/3 sẽ hết hạn đăng ký sang Hàn Quốc lao động

Sẽ có thay đổi cơ bản trong đợt tuyển lao động sang Hàn Quốc năm 2010...

Ông Lee Myung Hee, Trưởng đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam.

Lý Hà

04/03/2010 14:50

Sẽ có thay đổi cơ bản trong đợt tuyển lao động sang Hàn Quốc năm 2010, ông Lee Myung Hee, Trưởng đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định khi trao đổi với báo giới.

Cũng theo ông Lee Myung Hee, ngày 14/3/2010 sẽ là hạn chót để những người có nhu cầu đăng ký sang Hàn Quốc làm việc.

Thưa ông, cho đến thời điểm này có bao nhiêu lao động Việt Nam sang làm việc ở Hàn Quốc. Năm nay những người lao động đã hoàn thành hợp đồng có khả năng được ký tiếp hợp đồng không?

Năm nay sẽ có 12.500 lao động được Hàn Quốc tiếp nhận sang làm việc. Tiếp đó khoảng 70% lao động Việt Nam sau khi hoàn thành hợp đồng 3 năm sẽ tiếp tục được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc ký tiếp hợp đồng thứ hai, nâng tổng số lao động Việt Nam sang làm việc theo chương trình EPS khoảng 70.000 lượt người.

Cụ thể các ngành nghề nào mà phía Hàn Quốc có thể tiếp nhận lao động Việt Nam?

Sẽ có bốn ngành nghề mà Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong năm nay là sản xuất chế tạo dự kiến nhận 8.000 lao động; xây dựng khoảng 2.000; nông nghiệp khoảng 1.500 và ngành thủy sản chỉ chiếm khoảng 1.000 lao động.

Thưa ông, vậy việc tuyển chọn lao động Việt Nam sẽ được tiến hành như thế nào và có những điểm gì khác biệt so với các năm trước?

Sẽ có thay đổi cơ bản trong đợt tuyển lao động sang Hàn Quốc năm 2010 như công bố rộng rãi về số lượng tuyển dụng, ngành nghề, mọi người lao động đều có cơ hội tuyển dụng... Người lao động Việt Nam phải tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn Quốc do cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức theo sự ủy quyền của Bộ Lao động Hàn Quốc.

Những năm trước đây, người lao động chỉ cần đạt 80/200 điểm sẽ được gửi hồ sơ sang dự tuyển tại Hàn Quốc để người sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển chọn. Năm nay, tất cả những lao động có nguyện vọng đi lao động tại Hàn Quốc đều có thể tham dự kỳ thi này. Để được nộp hồ sơ dự tuyển, người lao động phải trải qua kỳ thi tiếng Hàn Quốc tổ chức vào ngày 23 và 25/4 tới.

Toàn bộ chương trình kiểm tra từ ra đề, coi thi, chấm thi đến công bố điểm đều do cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc thực hiện. Đặc biệt, cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc sẽ chỉ chọn hồ sơ có điểm từ cao xuống thấp để đưa sang dự tuyển tại Hàn Quốc thay vì đưa tất cả hồ sơ đạt 80/200 điểm sang dự tuyển như trước đây.

Người lao động sẽ đăng ký ở đâu và thủ tục như thế nào, thưa ông?

Người lao động cần có đủ các điều kiện cơ bản như: tuổi từ 18 đến dưới 39, có đủ sức khỏe, không có tiền  án, không thuộc diện cấm xuất cảnh Việt Nam và cấm nhập cảnh Hàn Quốc.

Tôi được biết, những lao động này phải đến đăng ký tại các sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh hoặc các cơ quan do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam cho phép. Thời gian đăng ký trong 5 ngày, từ ngày 10/3 đến hết ngày 14/3/2010. Khi đi đăng ký, người dự thi chỉ phải nộp đơn đăng ký, bản phô tô chứng minh thư nhân dân và lệ phí thi. Những người đủ điều kiện sẽ quay trở lại nơi nộp hồ sơ nhận phiếu dự kiểm tra vào ngày 19/và 20/4/2010 để biết mình thi ở địa điểm nào.

Hiện vẫn còn 4.000 bộ  hồ sơ đạt tiêu chuẩn đã được gửi sang Hàn Quốc từ những năm trước mà vẫn chưa  được nhà tuyển dụng lựa chọn. Những hồ sơ đó được xử lý thế nào?

Đúng là hiện vẫn còn khoảng 4.000 hồ sơ lao động đã trúng tuyển trong kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức vào 1/5/2008, chưa được chủ Hàn Quốc tuyển dụng. Theo quy định, chứng chỉ tiếng Hàn chỉ có giá trị trong 2 năm. Như vậy, đến 1/5/2010, những hồ sơ trên sẽ bị loại vì hết hạn.

Để đảm bảo quyền lợi, người lao động nên tìm đến Trung tâm Lao động ngoài nước - đơn vị duy nhất có chức năng đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS - với chi phí là 630 USD. Tôi khuyên người lao động cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo, môi giới, trung gian trái phép để thu tiền, đội chi phí tăng lên quá cao.