Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản lần đầu thăm Việt Nam

Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi, là vị vua thứ 125 của Nhật Bản, kế vị ngai vàng từ năm 1989...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Nhà vua Nhật Bản Akihito sáng 1/3 tại Phủ Chủ tịch.

Song Hà

01/03/2017 15:09

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ 28/2 - 5/3.

Sáng nay (1/3), lễ đón chính thức Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Nhà vua Nhật Bản Akihito.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến Việt Nam kể từ khi lên ngôi, đồng thời đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko kể từ tháng 1/2016 khi đến Philippines để tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới lần 2.

Chuyến thăm được hai bên đánh giá là một trong những chuyến thăm được mong đợi nhất đối với người dân và chính giới hai nước, thể hiện mối quan hệ thân thiết Việt Nam - Nhật Bản.

Theo lịch trình, tại Hà Nội, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ gặp thành viên gia đình một số quân nhân Nhật Bản từng ở Việt Nam sau Thế Chiến II, sau đó tới Huế trước khi sang Bangkok, Thái Lan.

Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi. Ông là vị vua thứ 125 của Nhật Bản, kế vị ngai vàng từ năm 1989. Hoàng hậu Michiko năm nay 82 tuổi. Bà là con gái của chủ tịch một tập đoàn tại Nhật Bản. Sau đám cưới vào năm 1959, bà trở thành thường dân đầu tiên được công nhận là thành viên hoàng tộc.

Trao đổi với báo chí ngay trước chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc giàu truyền thống, chia sẻ nhiều nét tương đồng về văn hóa, giá trị nhân văn, tinh thần tự lực, tự cường. Qua chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu, người dân Việt Nam mong muốn hiểu biết hơn nữa về truyền thống, văn hóa, tôn giáo và sự phát triển của đất nước Nhật Bản.

Hai nước đã trở thành “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” vào năm 2014 và đặt ra tầm nhìn chung cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2015. Đây chính là những nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ toàn diện và thực chất giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Về kinh tế, Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam với vị trí là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ 2 và đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 của Việt Nam. Hiện nay, có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có nhiều tập đoàn lớn, đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hai nước cũng đang cùng triển khai nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng của Việt Nam.

Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu sẽ đặt mốc son lịch sử và mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Nhật Bản, tạo điều kiện để mở rộng, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.