Tp.HCM công bố “thủ phạm” gây mùi hôi, ô nhiễm khu phía Nam

Lượng rác thải tại bãi rác Đa Phước là rất lớn nhưng xử lý không tốt đã làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh...

Tp.HCM hiện đang phải phủ bạt nhằm hạn chế mùi hôi thối phát ra từ bãi rác Đa Phước.

Song Hà

30/09/2016 09:40

“Mùi hôi làm ô nhiễm khu vực phía nam Tp.HCM xuất phát từ khu chôn lấp, tiếp nhận rác và nước rỉ rác của Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) tại khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước”.

Đó là khẳng định của Chánh Văn phòng UBND Tp.HCM, ông Võ Văn Hoan với báo chí sau khi cơ quan chức năng thành phố xác định thủ phạm gây ra mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường tại phía Nam Tp.HCM, trực tiếp là quận 7, huyện Bình Chánh và Nhà Bè.

Theo người phát ngôn UBND Tp.HCM, sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá các nguồn có khả năng gây ô nhiễm cùng khu vực bị ảnh hưởng.

Kết quả sau 10 ngày khảo sát, cơ quan chức năng thành phố  xác nhận thông tin phản ánh về các hiện tượng: Phát sinh mùi hôi theo mùa hằng năm, từ tháng 3 đến tháng 9, thời gian phát sinh mùi hôi thường tập trung vào lúc 18h đến 4h hôm sau, xuất hiện tùy hướng gió, mức độ mùi hôi qua các năm ngày càng nhiều lên.

Sau khi có kết quả khảo sát, lãnh đạo thành phố cũng đã trực tiếp đến hiện trường và làm việc với các đơn vị: Khu liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước, gồm các đơn vị: Công ty Hòa Bình (xử lý bùn hầm cầu), Công ty Sài Gòn Xanh (xử lý bùn kênh), Nghĩa trang Đa Phước và Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) - chuyên xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

“Đoàn kiểm tra khẳng định mùi phát ra mà người dân đã nêu là từ khu vực chôn lấp đang tiếp nhận rác và nước rỉ rác của Công ty VWS, những đơn vị còn lại mùi hôi phát sinh không đáng kể”, ông Võ Văn Hoan nói.

Cũng theo Chánh văn phòng UBND thành phố, khu vực này có diện tích gần 100 ha, mới hình thành cách đây 5 - 7 năm nhưng rác thải đã chất đã cao đến 25 m và sẽ sớm đạt độ cao 40 m. Lượng rác thải lớn nhưng xử lý không tốt đã làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Về những biện pháp xử lý, Tp.HCM đã yêu cầu doanh nghiệp cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, điều chỉnh quy trình tiếp nhận và xử lý rác thải, không để tiếp tục phát sinh mùi hôi tại khu vực. Cơ quan chức năng thành phố sẽ bố trí nhân sự, giám sát 24/24h tại khu liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước và các khu dân cư để theo dõi tình hình.

Thành phố cũng sẽ tiến hành khoanh vùng, rà soát các vị trí: sông rạch, trạm trung chuyển chất thải, cơ sở chăn nuôi, nhà máy sản xuất, nhà máy xử lý nước thải… có khả năng phát sinh mùi hôi để đánh giá khả năng, phạm vi ô nhiễm, có biện pháp xử lý kịp thời; kiểm tra toàn bộ các phương tiện chở rác, kiên quyết loại bỏ những phương tiện không đủ điều kiện.

Đồng thời, khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi 322 ha đất để thực hiện dự án vành đai cách li cây xanh theo hướng “nhà nước và nhân dân cùng làm”; chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu nhà đầu tư bổ sung, nâng cấp công nghệ thu gom và xử lý rác tiên tiến; đẩy nhanh tiến độ khu xử lý rác tại Long An, giảm tải cho khu liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước.

Thành phố cũng yêu cầu Công ty VWS phải thực hiện 8 biện pháp khắc phục, gồm: Bố trí nhân sự, điều chỉnh quy trình, bảo đảm rác thải được tiếp nhận và xử lý nhanh nhất; bố trí các khu vực tiếp nhận di động, ưu tiên những nơi thấp để hạn chế khuếch tán mùi hôi; thực hiện phủ bạt toàn bộ khu vực hồ chứa nước rỉ rác; chuẩn bị xây dựng một nhà máy nhỏ xử lý rác bằng công nghệ đốt các loại rác đã phân loại tại nguồn.

Thời gian tới, Công ty VWS cũng sẽ phải tăng cường hàm lượng, tần suất phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi tại khu vực chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu vực hồ chứa nước thải, đồng thời xây dựng kế hoạch tiếp nhận và xử lý rác cho phù hợp với điều kiện thời tiết.

Trước đó, bãi rác Đa Phước là một trong 3 địa chỉ được Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM chỉ ra là nguyên nhân gây mùi hôi thối khiến cả khu Nam Sài Gòn bị ảnh hưởng trong thời gian gần đây.

Vụ việc cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND Tp.HCM làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và có phương án giải quyết.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay (30/9), UBND Tp.HCM sẽ báo cáo lên Thủ tướng về nội dung này.