Việt Nam phản ứng việc Mỹ rút khỏi TPP

Trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 24/1...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình.

Nhật Nam

25/01/2017 14:58

“Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia”.

Đây là trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 24/1, trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam sau khi Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Trong 6 năm qua, 12 nước TPP đã rất nỗ lực đàm phán, hoàn tất ký TPP, một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”, ông Bình nói.

“Nếu được triển khai, TPP sẽ đáp ứng lợi ích chung của tất cả các nước thành viên, không chỉ tạo động lực mới cho quan hệ kinh tế-thương mại giữa các nước, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hợp tác, liên kết kinh tế và sự ổn định, thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

“Việt Nam coi việc tham gia TPP và các FTA khác là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập kinh tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập, liên kết kinh tế khu vực”.

“Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia”.

Trước đó một ngày, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi TPP - thỏa thuận tự do thương mại gồm 12 quốc gia thành viên được ký kết hồi năm 2015. Đây cũng là lời hứa của ông với các cử tri Mỹ trong qúa trình tranh cử Tổng thống.

Tân Tổng thống, người có chủ trương thúc đẩy ngành sản xuất công nghiệp của Mỹ, tuyên bố muốn tìm kiếm các thỏa thuận thương mại song phương với từng quốc gia. Ông cũng muốn những thỏa thuận này cho phép Mỹ có thể chấm dứt thỏa thuận trong vòng 30 ngày “nếu ai đó hành động sai”.

“Chúng ta sẽ chấm dứt những thỏa thuận thương mại nực cười, gây mất việc làm và các công ty đi khỏi nước Mỹ”, ông Trump phát biểu trong cuộc gặp với giới lãnh đạo công đoàn tại Phòng Roosevelt của Nhà Trắng.

TPP được đàm phán bởi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama nhưng chưa được Quốc hội Mỹ thông qua. Thỏa thuận này là trụ cột kinh tế chính trong chiến lược của ông Obama về xoay trục về phía châu Á-Thái Bình Dương, nhằm tạo đối trọng với sự nổi lên của Trung Quốc.