Việt - Nhật bàn cách chống tham nhũng trong dự án ODA

Vừa diễn ra cuộc họp lần thứ hai về giải pháp tăng cường phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong các dự án ODA...

Đây là cuộc họp thứ hai giữa Việt Nam và Nhật Bản về giải pháp tăng cường phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong việc thực hiện các dự án giao thông vận tải sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Yến Thanh

03/06/2014 10:35

Chiều ngày 2/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông và ông Kimihiro Ishikane, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ hai về giải pháp tăng cường phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện các dự án giao thông sử dụng ODA.

Cuộc họp này được tiến hành trong bối cảnh vụ bê bối tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang tiếp tục được điều tra.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đây là cuộc họp thứ hai giữa Việt Nam và Nhật Bản về giải pháp tăng cường phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong việc thực hiện các dự án giao thông vận tải sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Tại cuộc họp lần thứ nhất diễn ra vào ngày 3/4/2014 các bên đã chia sẻ thông tin về vụ việc và trao đổi các giải pháp ngăn ngừa xảy ra tiêu cực tương tự trong việc thực hiện các dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Ông Trường cho hay, phía Việt Nam đánh giá, cuộc họp này đóng góp tích cực vào quá trình xác minh, làm rõ, điều tra liên quan tới vụ việc nghi vấn gian lận xung quanh dự án viện trợ vốn vay trong thời gian vừa qua.

Cũng theo Thứ trưởng, hai bên đã tiếp tục trao đổi thông tin về vụ việc cũng như các giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong dự án ODA vay vốn của Chính phủ Nhật Bản, và một số định hướng về việc tài trợ vốn ODA cho lĩnh vực giao thông vận tải trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Kimihiro Ishikane cho rằng vụ việc của Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) là "đáng tiếc và ảnh hưởng không nhỏ đến sự tin cậy của người dân đối với những dự án viện trợ ODA".

Ông tin rằng hai bên sẽ có sự trao đổi thẳng thắn liên quan đến việc đưa ra các giải pháp để có thể giải quyết những vấn đề hiện nay.

“Để có thể tiếp tục triển khai những dự án ODA và nhận được sự thấu hiểu cũng như sự ủng hộ của người dân cả hai nước, thì cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc vụ việc này. Phía Việt Nam đã có những hành động xử lý kịp thời, kiên quyết trước nghi án này, mà trước hết là chuyến thăm Nhật Bản để thu thập thông tin của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông”, ông Kimihiro Ishikane nói.

“Chính phủ Nhật Bản ghi nhận những động thái tích cực của Việt Nam và hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đưa ra những biện pháp kịp thời và xử lý nghiêm vụ việc”.