Thủ tướng sắp dự diễn đàn “Vành đai và Con đường” ở Trung Quốc

Chuyến đi và tham dự sự kiện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình...

Bên cạnh dự Diễn đàn cấp cao hợp tác "Vành đai và Con đường" lần thứ hai, trong chuyến đi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có các cuộc hội kiến với lãnh đạo Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Nguyên Hà

22/04/2019 21:02

Bộ Ngoại giao vừa cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác "Vành đai và Con đường" lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25-27/4 tới.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, chuyến đi và tham dự sự kiện nói trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sáng kiến Diễn đàn hợp tác "Vành đai và Con đường" (BRI) được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào năm 2013. Đây là khuôn khổ thương mại và cơ sở hạ tầng khổng lồ nhằm liên kết Trung Quốc với châu Âu, châu Phi và châu Á thông qua một loạt các cảng, đường sắt và đường bộ được Bắc Kinh tài trợ dọc theo các hành lang giao thương đường bộ và đường biển.

Tính đến nay, có 150 quốc gia và tổ chức quốc tế ký kết các thỏa thuận hợp tác liên quan đến sáng kiến "Vành đai và Con đường". Italy hôm 23/3 trở thành nước G7 đầu tiên tham gia sáng kiến này.

Diễn đàn cấp cao hợp tác BRI lần 2 được tổ chức tại Bắc Kinh với sự tham dự của nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ của 37 quốc gia và Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Giám đốc quỹ tiền tệ quốc tế IMF…

Theo truyền thông quốc tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng có thể tham gia sự kiện.

Bên cạnh dự Diễn đàn cấp cao hợp tác "Vành đai và Con đường" lần thứ hai, trong chuyến đi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có các cuộc hội kiến với lãnh đạo Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước, duy trì hòa bình và ổn định tại biển Đông.

Diễn đàn hợp tác quốc tế BRI lần 2 có chủ đề là "Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn". Theo thông tin từ ban tổ chức, dự kiến có khoảng hơn 5.000 đại biểu tham dự, trong đó có lãnh đạo của hơn 90 tổ chức quốc tế và quan khách từ 190 nước đăng ký.