Thủ tướng Shinzo Abe: "2018 là năm để hành động"

Năm 2018, chính quyền của ông Abe hứa hẹn sẽ thực hiện những cải tổ mạnh mẽ nhằm mang lại một diện mạo hoàn toàn mới trên mọi lĩnh vực cho nước Nhật...

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Phong Lâm

01/01/2018 10:47

Nhân dịp đầu năm mới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu nhấn mạnh "2018 là năm để hành động" của nước Nhật, thể hiện quyết tâm của chính phủ nước này thực hiện những bước đột phá cho tới khi sự kiện Olympic được tổ chức tại Tokyo năm 2020.

"Năm 2018 là năm thứ 150 kể từ cuộc cách mạng Minh Trị thế kỷ 19. Nước Nhật đang và sẽ phải đối mặt với hệ lụy gây ra từ tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp - vấn đề đang được coi là 'quốc nạn'", Thủ tướng Abe nói.

"Tuy nhiên bên cạnh đó, sau 5 năm thực thi chính sách Abenomics, nước Nhật đã có những thành tích đáng ghi nhận mà ngay cả thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao độ cũng chưa đạt được. Đó là nền kinh tế Nhật đã vượt qua mức kỷ lục GDP trong quá khứ, tỷ lệ tuyển dụng vượt mức 1.0 (lượng cầu về lao động nhiều hơn lượng cung). Đây là những tín hiệu tốt dự báo một sự thay đổi mới của nước Nhật".

Ngoài ra, ông Abe cũng nhấn mạnh "Nhật cần đầu tư hơn nữa vì tương lai của thế hệ trẻ. Cần phải làm cuộc cải tổ chế độ phúc lợi xã hội hiện nay khi chỉ tập trung chủ yếu vào người cao tuổi thành chế độ an sinh toàn diện cho mọi lứa tuổi".

"Hiện nay nước Nhật đang thực hiện những chính sách ngoại giao cứng rắn nhưng dù trong bất cứ tình thế nào chính phủ cũng quyết tâm bảo vệ sinh mệnh và cuộc sống hòa bình của người dân", ông Abe nói.

Năm 2018, chính quyền của ông Abe hứa hẹn sẽ thực hiện những cải tổ mạnh mẽ nhằm mang lại một diện mạo hoàn toàn mới trên mọi lĩnh vực. 

Bản thân ông Abe cũng có tham vọng tiếp tục chiến thắng cuộc bầu chọn ra người đứng đầu Đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP) diễn ra vào tháng 9 năm nay. Nếu tái đắc cử, ông sẽ trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản kể từ thế chiến thứ 2.