Tiền ảo bị bán tháo, giá Bitcoin sụt hơn 10%

So với mức đỉnh hồi tháng 1 năm nay, tổng vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu đã sụt mất 730 tỷ USD...

Giá Bitcoin hiện đã "bốc hơi" hơn 80% kể từ mức đỉnh cao mọi thời đại thiết lập cách đây 1 năm - Ảnh: Getty/CNBC.

Diệp Vũ

07/12/2018 11:00

Thị trường tiền ảo toàn cầu có thêm một cú sụt giảm chóng mặt nữa trong sáng ngày thứ Sáu, sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) dập tắt những tia hy vọng về việc cơ quan này sẽ cấp phép cho một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) dựa trên Bitcoin trước cuối năm nay - hãng Bloomberg đưa tin.

Theo dữ liệu của Bloomberg, giá Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới - có lúc sụt 7,8%, còn 3.400 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Vào lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap đứng ở 3.391 USD/oz, giảm hơn 10% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index, một thước đo thị trường tiền ảo, có lúc giảm 10% sáng nay, khi loạt tiền ảo hàng đầu như Ether, Litecoin và Ripple cùng giảm sâu. Lúc hơn 10h, đồng Ripple giảm 11,5%, trong khi đồng Ether sụt 17,5%.

Ngày 6/12, SEC tuyên bố dự kiến đến ngày 27/2/2019 mới ra quyết định về việc có cấp phép cho quỹ ETF Bitcoin theo đơn xin của công ty công nghệ tài chính SolidX Partners và công ty quản lý tài sản Van Eck Associates.

Trước đó, SEC dự định sẽ đưa ra quyết định đối với đơn xin này trong tháng 12 sau nhiều lần trì hoãn. Tuyên bố mới nhất của SEC được xem như một đòn giáng mạnh vào thị trường tiền ảo trong bối cảnh giá các đồng tiền kỹ thuật số giảm sâu trong năm 2018.

Nguyên nhân chính khiến giá tiền ảo giảm "kinh hoàng" năm nay là sự thiếu vắng các nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường, bên cạnh những mối lo về an ninh và quy chế giám sát, Bloomberg cho hay.

"Tâm lý trên thị trường đang thực sự xấu. Bất kỳ tin tốt nào cũng có thể khiến giá tiền ảo bật tăng", ông Timothy Tam, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc công ty nghiên cứu tiền ảo CoinFi, nhận xét.

Giá Bitcoin hiện đã "bốc hơi" hơn 80% kể từ mức đỉnh cao mọi thời đại thiết lập cách đây 1 năm. Một dấu hiệu đáng ngại là giá đồng tiền ảo này đang giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 50% so với mức trung bình của 200 ngày, mức chênh lệch lớn nhất so với ngưỡng kỹ thuật này kể từ tháng 1/2015.

So với mức đỉnh hồi tháng 1 năm nay, tổng vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu đã sụt mất 730 tỷ USD, hiện còn dưới 107 tỷ USD - theo Coinmarketcap.com.