Mùa hè là mùa dương khí vượng nhất trong năm, thời tiết nóng bức và ẩm thấp. Các lỗ chân lông giãn rộng, mồ hôi tiết ra nhiều để điều hòa thân nhiệt nhưng cũng vì thế mà bệnh dễ xâm nhập.

Để giữ sức khỏe, bạn nên tuân theo 6 lưu ý sau:

3 Không và 3 Nên cho những ngày nắng nóng - Ảnh 1.
3 Không ngày nóng

1. KHÔNG bơi quá lâu và ở lại lâu trong khu vực quá đông người như hồ bơi, phòng tắm công cộng. Khi số lượng người sử dụng hồ bơi đông, sự đảm bảo về mức độ an toàn nước sạch hay tiệt trùng những bệnh truyền nhiễm là không đảm bảo. Cũng không nên ngâm mình quá lâu trong nước, vì lỗ chân lông sẽ dễ dàng bị nở giãn và việc nhiễm lạnh cũng như các bệnh truyền nhiễm có mức độ rất cao.

2. KHÔNG ăn uống trong các hàng quán dọc đường không đảm bảo. Khi nhiệt độ tăng cao, thức ăn dễ ôi thiu.

3. KHÔNG thay đổi nhiệt độ đột ngột: đang ở nhiệt độ cao (ngoài nắng) mà thay đổi môi trường có nhiệt độ thấp (máy lạnh) đột ngột sẽ dễ bị nhiễm cảm. Nằm đất ngay sau khi vừa đi ngoài nắng nóng về làm thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột sẽ tạo điều kiện cho một số ký sinh trùng, virus phát triển gây nguy hại cho sức khoẻ.

3 Không và 3 Nên cho những ngày nắng nóng - Ảnh 2.
3 Nên để giữ sức khỏe

1. Nếu cần một nơi nào đó để hạ nhiệt và tránh nóng, những khu vực có cây xanh, bóng râm với khí trời tự nhiên là tốt nhất. Quần áo mặc cũng nên mỏng và thoáng mát. Mỗi khi phải đi lại dưới trời nắng nóng, thì mũ nón, bao tay và cả quần áo khoác dày là những vật bảo vệ tốt cho cơ thể.

3 Không và 3 Nên cho những ngày nắng nóng - Ảnh 3.
2. Ăn đồ tươi sống, tốt nhất là mua đồ tươi sống ngày nào sử dụng ngày đó. Ăn những loại có nhiều chất xơ và vitamin C, chất khoáng và nhiều chất điện giải để tăng sức đề kháng cho cơ thể (giảm bớt thịt mỡ hoặc những trái cây như sầu riêng, xoài, nhãn…). Không nên ăn đồ ăn trữ lâu trong tủ lạnh, đã mất vitamin, khiến cơ thể mất sức đề kháng.

3. Uống nhiều nước để bù lại lượng nước của cơ thể đã mất nhưng không nên uống nước quá lạnh hay quá nóng.